Tức giận Nga, Ba Lan cấm 10 thành viên mô tô Sói Đêm nhập cảnh

  • 28/04/2015 09:53
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Mười thành viên của nhóm mô tô Sói Đêm (Night Wolves) Nga, buộc phải quay trở lại biên giới Ba Lan – Belarus và phải bỏ dở hành trình xuyên châu Âu đến Moscow tham gia lễ kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ 2 (9-5).

Hãng thông tấn PAP của Ba Lan cho biết: 10 thành viên của nhóm mô tô Sói Đêm đã không đủ điều kiện để ở lại Ba Lan và vượt qua biên giới nước này. Bộ Ngoại giao Ba Lan đã buộc 10 người này phải quay lại biên giới Belarus khi đoàn của họ đang dừng chân nghỉ tại Terespol.
Tức giận Nga, Ba Lan cấm 10 thành viên mô tô Sói Đêm nhập cảnh ảnh 1Tổng thống Putin chụp ảnh cùng một thành viên nhóm mô tô Sói Đêm

Trước đó, hôm 24-4, Bộ Ngoại giao Ba Lan đã trích dẫn một thông báo quan ngại về kế hoạch tái hiện hành trình Hồng quân Liên Xô xuyên châu Âu của nhóm Sói Đêm và cho rằng nhóm đã thông báo quá muộn cũng như cung cấp thông tin không rõ ràng.
Tức giận Nga, Ba Lan cấm 10 thành viên mô tô Sói Đêm nhập cảnh ảnh 2Nhóm Sói Đêm trung kiên ủng hộ các chính sách của Tổng thống Nga Putin

Tuy nhiên, ngay sau đó, truyền thông nước này cũng đưa ra đề xuất cho khoảng 200 thành viên của nhóm Sói Đêm được vào Ba Lan từ Kaliningrad thuộc vùng Baltic của Nga, sau khi có visa, mặc dù 200 thành viên này không thuộc nhóm xuất phát từ Moscow tới Berlin.

Sau động thái của Ba Lan, Bộ Ngoại giao Nga lập tức bày tỏ sự phẫn nộ và lên án lệnh cấm “vô lý”. Trong khi các thành viên còn lại trong đoàn của Sói Đêm tiếp tục chuyến hành trình thì 10 thành viên bị cấm cho biết họ sẽ tìm cách khác để đến Berlin đúng thời gian đã định.
Tức giận Nga, Ba Lan cấm 10 thành viên mô tô Sói Đêm nhập cảnh ảnh 3Nhóm đặt hoa tại đài tưởng niệm nạn nhân chiến tranh thế giới thứ 2 gần Minsk, Belarus hôm 16-4

Kế hoạch chuyến đi xuyên châu Âu của nhóm Sói Đêm được thực hiện từ ngày 25-4 và đi 6.000km qua Belarus, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Slovakia và Áo, trước khi tới Berlin vào ngày 9/5.  Kế hoạch này của nhóm đã gặp phải sự tranh cãi rất lớn vì mối liên kết chặt chẽ giữa các thành viên Sói Đêm với Tổng thống Vladimir Putin, hơn nữa nhóm này cũng công khai ủng hộ Nga sáp nhập Crimea cũng như chính sách của Kremlin ở Ukraine.
Tức giận Nga, Ba Lan cấm 10 thành viên mô tô Sói Đêm nhập cảnh ảnh 4Tổng thống Putin cưỡi mô tô cùng thành viên Sói Đêm

Chính phủ Ba Lan đã mô tả kế hoạch của Sói Đêm như “một sự khiêu khích” và cho biết sẽ cấm những thành viên này nhập cảnh. Tuy nhiên, nhiều người thuộc câu lạc bộ mô tô của Ba Lan đã lên tiếng phản đối hành động của chính phủ và hộ tống các tay mô tô Sói Đêm vượt qua hành trình Ba Lan.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích