Tuần lễ trưng bày tranh Nguyễn Đức Toàn, nhạc sĩ của ca khúc nổi tiếng "Biết ơn Võ Thị Sáu"

  • 03/03/2020 12:00
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Trong âm nhạc, nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn nổi tiếng với ca khúc "Biết ơn Võ Thị Sáu", Hà Nội trái tim hồng... Trong hội họa, ông đã chuyển các tiết tấu, nhịp điệu của bài hát thành đường nét, màu sắc  rất điệu nghệ. Người yêu nghệ thuật Hà Nội sẽ có cơ hội thưởng thức các bức tranh mang nhạc cảm của ông, tại Tuần trưng bày tranh Nguyễn Đức Toàn.

Một nhạc sĩ tài danh với những bản nhạc bất hủ đã đi vào tâm trí của nhiều thế hệ Việt Nam nhưng ít ai biết rằng tác giả “Hà Nội trái tim hồng” còn là một họa sĩ vô cùng tài năng. Trước khi giành trọn 30 năm sáng tác nhạc và chiến đấu cho tổ quốc, ông luôn tâm niệm sẽ trở thành một họa sĩ và từng theo học trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, cha ông, cụ Nguyễn Đức Thục cũng là một điêu khắc gia nổi tiếng.

Một tác phẩm của nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn

Một tác phẩm của nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn


Lần theo những dấu ấn sáng tạo của ông, những người tổ chức đã ngạc nhiên trước một khối lượng tranh đồ sộ ông để lại. Đằng sau con người giản dị và cần mẫn ấy là một tâm hồn nghệ sĩ lớn, luôn trăn trở để lại những giá trị vĩnh cửu dẫu chỉ nhỏ nhoi trong thế giới này.

Trong các loại hình nghệ thuật, hội họa và âm nhạc luôn có sự gắn kết mật thiết với nhau. Phần lớn những thuật ngữ dùng trong hội họa thì đều dùng trong âm nhạc: bố cục / kết cấu, nhịp điệu / giai điệu, hòa sắc / hòa âm, cân xứng / nhịp độ…

48 tác phẩm trong triển lãm cùng tên của họa sĩ - nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn như một bản "hòa tấu" được cất lên bởi tư duy nhạc điệu và cọ vẽ. Tất cả cùng cộng hưởng để tạo nên thế giới của riêng mình ông.

Đặc biệt là những tác phẩm sơn mài của Nguyễn Đức Toàn rực rỡ và du dương như lời ca “Tình em biển cả”, “Biết ơn chị Võ Thị Sáu”, “Chiều hậu phương”… khiến người xem không khỏi nhìn lại toàn bộ sự nghiệp nghệ thuật của ông và tự hỏi: Âm nhạc là chủ đạo hay hội họa mới là sự dẫn dắt?
Nguyễn Đức Toàn vẽ phố Hà Nội trên chất liệu sơn mài

Nguyễn Đức Toàn vẽ phố Hà Nội trên chất liệu sơn mài


Ở trong bất kì lĩnh vực nghệ thuật nào, tài năng của Nguyễn Đức Toàn đều ấm áp và xúc động, rắn rỏi và khí phách, vượt trội và thăng hoa. Nếu âm nhạc của ông trong kháng chiến hào hùng và tráng kiệt, thì hội họa của ông ở những năm tháng hòa bình, sau mọi phong ba của cuộc đời và thời đại lại giàu chất lãng mạn, giản dị nhưng đầy triết lý nhân sinh. 

Triển lãm diễn ra từ nay đến ngày 8/3/2020 tại PI Gallery, 11B Tràng Thi, Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục