Tử vong vì miếng dán giảm đau

  • 02/06/2013 07:26
  • 0 bình luận
  • Ngân Hà
  • In bài
ANTĐ - Bé gái 12 tuổi đáng thương Destiny Spitler (người Mỹ) đã mất mạng chỉ vì lấy miếng dán giảm đau Fentanyl dán vào chân chỉ sau vài giờ. Đây là loại dán giảm đau có tác dụng mạnh hơn morphine tới 100 lần và heroin tới 40 lần.
Tử vong vì miếng dán giảm đau ảnh 1

Các điều tra viên cho biết, tất cả những gì họ tìm thấy tại hiện trường là một miếng dán giảm đau cực mạnh hiệu Fentanyl ở trên đùi cô bé. Gia đình Destiny cho biết, bà ngoại của cô bé là bà Diana Spitler đã sử dụng miếng dán giảm đau này để kiểm soát những cơn đau lưng của mình. Bà Diana Spitler lý giải, bản thân bà hiểu được rằng, miếng dán giảm đau này có tác dụng cực mạnh và cực độc, nhưng lại không hủy chúng theo chỉ dẫn mà lại vứt vào thùng rác ngay ở trong nhà. Sự bất cẩn này đã khiến cho cô cháu gái đáng yêu và luôn vui vẻ của bà qua đời.  

Theo tờ báo NBC, các điều tra viên đang xem xét giả thiết rằng, cô bé Destiny đã dán miếng dán giảm đau Fentanyl lên bụng vào buổi tối trước khi đi ngủ vì bị đau bụng. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Stephen Thornton, chuyên gia nghiên cứu chất độc của  Bệnh viện Đại học Kansas thì những trường hợp tử vong như cô bé Destiny không phải là hiếm. Rất có thể Destiny cũng giống như một số trường hợp trẻ em khác nghĩ rằng, miếng dán giảm đau nguy hiểm đó là một miếng dán đồ chơi nên đã nhặt lên và dán vào bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể mà chúng thích. Trước đây, đã có một số tai nạn tương tự xảy ra với trẻ em nên loại miếng dán này hiện đã bị cấm sử dụng ngay cả đối với những người đã quen với việc sử dụng chất ma túy để giảm đau. 

Miếng dán giảm đau Fentanyl có tác dụng mạnh hơn morphine tới 100 lần và heroin tới 40 lần. Loại miếng dán này có tác động cực nhanh và mạnh trong việc chấm dứt những cơn đau mãn tính và thường được sử dụng cho các bệnh nhân ung thư. Cục Quản lý thực phẩm và dược cảnh báo rằng, Fentanyl không nên dùng trong kiểm soát cơn đau cấp và hậu phẫu bởi vì không có cơ hội chuẩn liều trong thời gian sử dụng ngắn hạn và bởi vì suy hô hấp nặng và đe dọa tính mạng có thể xảy ra. 

Ngày 13-5-2013, Cảnh sát thành phố Montreal (Canada) cho biết, họ đã tịch thu một lượng lớn thuốc giảm đau Desmethyl Fentanyl sản xuất trái phép từ một nhà máy sản xuất thuốc hồi 25-4-2013.  Tiến sĩ Peter Vamos, Tổng Giám đốc của Trung tâm Phục hồi chức năng Portage cho biết, loại thuốc này mạnh đến mức một cảnh sát phải nhập viện, sau khi đột kích vào nhà máy này và tiếp xúc với thuốc, dù có đeo mặt nạ bảo vệ. Cảnh sát Canada tình nghi loại thuốc giảm đau trên được chế ra để bán cho các con nghiện. Cảnh sát đã bắt hai nghi phạm, đồng thời phát hiện một số lượng thuốc này đã được vận chuyển trái phép sang Mỹ.

Sự mất mát và đau đớn của gia đình Destiny khi cô bé qua đời quả là một bài học về sự cẩn thận trong quá trình sử dụng và bảo quản các loại thuốc đối với mọi người. Hiện tại, cảnh sát vẫn đang chờ kết quả khám nghiệm tử thi để xác định chính xác nguyên nhân trực tiếp gây ra cái chết của Destiny là miếng dán giảm đau Fentanyl hay là do chứng dị ứng thuốc.

Băng dán ít gây độc cấp tính nhưng một số  loại có thể gây độc nặng nếu dùng quá  liều. Ví dụ, băng dán giảm đau trong ung thư  chứa Fentanyl có thể gây khó thở, suy hô  hấp; Salonpas chứa metylsalicylat, mentol, camphor, glycocsali cylat, thymol, trong đó metylsalicylat nếu thấm vào máu sẽ gây độc.

(Theo DailyMail)

Tin cùng chuyên mục