Từ Quảng Ninh lên Hà Nội "bắt cóc" giám đốc doanh nghiệp để đòi tiền

  • 12/02/2020 15:54
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Hợp tác làm ăn không thành công, Oanh cho rằng giám đốc một doanh nghiệp ở Đà Nẵng còn nợ một khoản tiền nhưng không chịu quyết toán. Phát hiện anh này ra Hà Nội, Oanh cùng đồng bọn đã "bắt cóc", đánh đập để đòi tiền.    

Từ kết quả điều tra, TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Phạm Anh Tuấn (SN 1979, trú ở phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) về các tội “Bắt giữ người trái pháp luật”, “Cướp tài sản” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Liên quan, Nguyễn Thị Oanh (SN 1976, ở phường Mông Dương, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) và Võ Sơn Long (SN 1971, trú xã Thiên Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) cùng bị xét xử về các tội “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Cướp tài sản”.

Tiếp đến, Nguyễn Văn Hùng (SN 1971, trú phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) bị truy tố về các tội “Giữ người trái pháp luật” và “Cướp tài sản” và Hoàng Văn Bình (SN 1986, ở xã Vĩnh An, Vĩnh Bảo, Hải Phòng) bị truy tố về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”.

Theo cáo trạng truy tố các bị cáo, khoảng 5-2018, giữa anh Lê Văn Tuấn (SN 1977, giám đốc một công ty ở TP Đà Nẵng) và nhóm của Long, Oanh và Phạm Anh Tuấn có quan hệ hợp tác góp vốn làm ăn kinh tế. Công việc làm ăn không thành, Long và Oanh cho rằng anh Lê Văn Tuấn còn nợ các đối tượng hơn 590 triệu đồng.

Do nhiều lần tìm nhưng không gặp được anh Lê Văn Tuấn nên Oanh nhờ người quen hỏi thăm nơi ở của anh này. Sau đó, khi biết anh Lê Văn Tuấn vừa từ TP Đà Nẵng ra Hà Nội (đang ở khu vực Văn Quán, quận Hà Đông), khoảng 4h ngày 26-10-2018, nhóm của Long, Oanh và Tuấn thuê Bình điều khiển ô tô từ Quảng Ninh lên Hà Nội để “bắt cóc” giám đốc doanh nghiệp.

Trưa hôm đó, tìm được “con nợ”, cả bọn bắt ép, đe dọa, buộc nạn nhân phải lên ô tô và chở về Quảng Ninh. Các đối tượng này sau đó uy hiếp, đánh đập và bắt anh Lê Anh Tuấn phải trả tiền, đồng thời ép nạn nhân phải viết giấy nhận nợ số tiền hơn 590 triệu đồng.

Hòng lấy được số tiền nêu trên, từ ngày 26 đến ngày 29-10-2018, anh Lê Anh Tuấn bị nhóm Long, Oanh nhốt tại nhiều nơi ở Quảng Ninh, trong đó có nhà của bị cáo Nguyễn Văn Hùng. Trước đó, Hùng nhận chỉ đạo của Phạm Anh Tuấn đưa nạn nhân về nhà đối tượng để trông giữ, đánh đập nhằm thu hồi nợ.

Cáo trạng xác định, trong thời gian “bắt cóc” giám đốc doanh nghiệp, Phạm Anh Tuấn cùng Hùng nhiều lần đánh, chửi, đe dọa, ép anh Lê Văn Tuấn phải trả hơn 590 triệu đồng. Nhóm bị cáo còn lục soát, lấy tài sản của nạn nhân và dùng “còng” số 8 khóa tay nạn nhân để anh Lê Anh Tuấn không thể trốn chạy.

Cùng với đó, ổ nhóm tội phạm này còn ép anh Lê Anh Tuấn phải cung cấp mật khẩu thẻ ATM để bọn chúng ra ngân hàng và rút được 183 triệu đồng. Tiếp đến, ngày 29-10-2018, Bình lái xe chở Long, Oanh và anh Lê Văn Tuấn ra ngân hàng rút thêm 46 triệu đồng, sau đó thả cho nạn nhân về.

Được ổ nhóm tội phạm phóng thích, ngày 30-10-2018, anh Lê Văn Tuấn đến cơ quan công an tố giác hành vi phạm tội Phạm Anh Tuấn và đồng bọn. Thế nên ngày 4-11-2018, các đối tượng lần lượt bị bắt giữ.

Theo lời khai của nạn nhân tại CQĐT, tổng số tiền anh Lê Văn Tuấn bị chiếm đoạt trong tài khoản là 229 triệu đồng, 2 điện thoại di động, 30 triệu đồng trong ví cùng 3 viên kim cương trị giá 250.000 USD. Tuy nhiên, kết quả điều tra xác định, nhóm bị cáo đã chiếm đoạt hơn 235 triệu đồng của nạn nhân.

Ngoài ra, khi bắt giữ Phạm Anh Tuấn, CQĐT đã thu giữ của đối tượng này 0,911gam heroin để sử dụng... Mở tòa xem xét tội trạng của Phạm Anh Tuấn và đồng bọn, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội khẳng định cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng pháp luật.

Trên cơ sở đó, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Phạm Anh Tuấn 2 năm tù về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”, 15 năm tù về tội “Cướp tài sản” và 6 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Tổng hợp hình phạt cả 3 tội danh là 23 năm tù.

Đối với các tội danh tương ứng và tổng hợp hình phạt, Nguyễn Thị Oanh cùng 3 bị cáo liên quan lần lượt bị xử phạt từ 24 tháng tù đến 15 năm tù.

Tin cùng chuyên mục