Tư lệnh quân đội Indonesia: Trung Quốc là mối đe dọa láng giềng

  • 21/04/2015 11:21
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Trước tình hình ngày càng lo ngại về việc mở rộng lãnh thổ trái phép của Trung Quốc trong khu vực Biển Đông, chỉ huy quân sự hàng đầu Indonesia, tướng Moeldoko cho rằng: châu Á cần một sự cân bằng quân sự mới, chứ không nên do một thế lực nào dẫn dắt.

Phát biểu tại trụ sở quân đội của Indonesia, Tư lệnh Moeldoko nhận định: “Sự hòa bình và ổn định trên Biển Đông đã có những thay đổi đáng kể. Và các nước đều khẳng định rằng Trung Quốc là một mối đe dọa chung đối với láng giềng. Chính vì vậy, châu Á cần một sự cân bằng quyền lực mới”.
Tư lệnh quân đội Indonesia: Trung Quốc là mối đe dọa láng giềng ảnh 1Tư lệnh quân đội Indonesia Moeldoko


Nhận định của Tư lệnh quân đội Indonesia được đưa ra trong khi tình hình hiện tại của khu vực Biển Đông đang ngày một căng thẳng, nhất là khi Trung Quốc trắng trợn đẩy nhanh tiến độ xây dựng “trường thành cát” tại các bãi đá, đảo trên Biển Đông.

Những hình ảnh mới nhất về hoạt động xây dựng của Trung Quốc tại đảo đá Gạc Ma, Chữ Thập, Châu Viên, Ken Nan và Ga Ven đã được truyền thông Philippines đăng tải và nhận định: Hành vi hung hăng này không chỉ đe dọa đến tự do hàng hải mà còn dấy lên mối lo ngại về việc Trung Quốc sẽ sử dụng các đảo đá này cho mục đích quân sự.

Tư lệnh quân đội Indonesia: Trung Quốc là mối đe dọa láng giềng ảnh 2

Hình ảnh mới nhất về việc Trung Quốc xây dựng trái phép "trường thành cát" trên Biển Đông

Trước những động thái của Bắc Kinh, ông Moeldoko cho biết, Indonesia đã lên kế hoạch nâng cấp lực lượng quân sự của mình ở Natuna và Tanjung Datu. Reuters nhận định kế hoạch này của Jakarta là kết quả tất yếu khi căng thẳng trong khu vực tăng cao.

Mặt khác, Tư lệnh Moeldoko cũng mong muốn các quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á sẽ nhóm họp tại Hội nghị Thượng đỉnh quốc phòng khu vực vào năm tới để giảm bớt căng thẳng hiện nay.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục