Tư lệnh lục quân Mỹ coi Nga là mối đe doạ số 1

  • 03/11/2015 20:44
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Vào hôm 3-11, sau khi quay trở về từ chuyến công du Kiev, Tư lệnh lục quân Mỹ, tướng Mark Miley đã gọi Nga là một quốc gia "hung hăng", và cho biết, khả năng có thể sử dụng vũ khí hạt nhân khiến Nga trở thành mối đe doạ lớn nhất của Mỹ.

Theo tướng Miley, Nga là nước duy nhất trên thế giới có khả năng tiêu diệt Mỹ bằng vũ khí hạt nhân và những hành động mới đây của Nga cho thấy họ sẵn sàng sử dụng biện pháp này.
Tư lệnh lục quân Mỹ coi Nga là mối đe doạ số 1 ảnh 1Tư lệnh lục quân Mỹ, tướng Mark Miley

Những tuyên bố của ông Miley trùng khớp hoàn toàn với lời nhận định của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng James Dunford khi ông phát biểu trong phiên điều trần trước thượng viện vào 2 tháng trước.

Khi được hỏi về việc liệu Mỹ coi Nga là đối  thủ hay đối tác, ông Miley cho biết, biện pháp ngoại giao luôn là sự lựa chọn khôn ngoan và trừng phạt kinh tế là cách thích hợp để đối phó với sự khiêu khích từ Nga, tuy nhiên, Washington vẫn nên hợp tác với Moscow trong các vấn đề có quyền lợi chung như thỏa thuận hạt nhân Iran.

Những lời phát biểu của ông Miley được đưa ra trước khi ông có cuộc họp với Ngoại  trưởng Mỹ John Kerry, Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter và Tổng thống Mỹ Barack Obama để thảo luận về một loạt vấn đề an ninh trong nước và quốc tế.

Mỹ và Nga đang có mối quan hệ song phương xấu nhất từ thời Chiến tranh lạnh do những bất đồng về việc giải quyết khủng hoảng Ukraine và mới đây là nội chiến tại Syria. Ngoài việc liên tiếp công kích nhau trên báo chí, cả Nga và Mỹ đều có các động thái củng cố sức mạnh quân sự, trong đó có cả kho vũ khí hạt nhân, và liên tiếp tổ chức tập trận hay thực hiện các chuyến bay tuần tra sát biên giới của nhau.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục