Từ chàng trai chuyên về Nhì đến tấm HCV Olympic Toán học quốc tế

  • 22/07/2017 20:00
  • 0 bình luận
  • Trịnh Nguyễn - C. Đức
  • In bài
ANTD.VN - Đam mê những con số nên Hoàng yêu môn toán học từ nhỏ. 12 năm học, Hoàng tham gia rất nhiều cuộc thi và lần nào cũng ẵm giải Nhì. Nhiều lần không thể đứng nhất nên Hoàng được mọi người gọi là “vua” về nhì. Thế nhưng, tấm HCV mà Hoàng vừa giành được trong kỳ thi Olympic Toán học (IMO) 2017 vừa qua đã hóa giải lời nguyên đã theo chàng trai này suốt nhiều năm qua.

Nguyễn Cảnh Hoàng là con thứ 2 trong gia đình có hai người con. Bố mẹ Hoàng đều công tác bên ngành thủy lợi nên rất bận rộn. Từ nhỏ, Hoàng tỏ ra rất thích những con số, các phép tính cộng, trừ, nhân, chia đều được Hoàng tiếp thu rất nhanh. Năm lên lớp 3, Hoàng đã thuộc lòng bảng cửu chương và các phép toán khác.

Từ chàng trai chuyên về Nhì đến tấm HCV Olympic Toán học quốc tế ảnh 1

Chân dung chủ nhân của tấm HCV Olympic Toán học (IMO) 2017 (ảnh FBNV)

Định hướng của bản thân là theo khối A nên mọi thời gian rảnh rỗi, Hoàng đều dành để học môn toán. Suốt 12 năm học từ cấp 1 đến cấp 3, lần nào đi thi môn Toán, Hoàng cũng ẵm được giải Nhì, từ các cuộc thi học sinh giỏi hay các cuộc giao lưu cấp thành phố, đến cấp tỉnh, và cấp quốc gia.

Có năm, Hoàng đạt điểm thủ khoa của kỳ thi HSG toán TP. Vinh, nhưng kết quả cũng là giải Nhì. Năm lớp 11, Hoàng giành giải Nhì HSG quốc gia môn Toán, còn năm lớp 12, em lại cách nửa điểm để giành giải Nhất.

Từ chàng trai chuyên về Nhì đến tấm HCV Olympic Toán học quốc tế ảnh 2

Nguyễn Cảnh Hoàng cùng các bạn (ảnh: FBNV)

Ngày Hoàng lên đường tham dự kỳ thi Olympic Toán quốc tế năm 2017 cả gia đình đều hồi hộp chờ tin của em. “Tối hôm qua, Hoàng gọi điện về báo với bố mẹ làm bài thi tốt, có khả năng sẽ đạt 28 điểm. Nghe tin vợ chồng tôi mừng lắm, cứ thấp thỏm cả đêm chờ đến sáng nay để biết kết quả. Sáng nay đi làm, thấy con nhắn tin “mẹ ơi, có vàng rồi” mà tôi mừng đến phát khóc”, chị Trần Thị Việt Hà mẹ Hoàng vui mừng kể lại.

Từ sáng đến giờ, bố mẹ Hoàng tràn ngập trong những lời chúc mừng của gia đình, đồng nghiệp. “Hoàng và chị gái cách nhau 4 tuổi, từ nhỏ do đặc thù công việc nên vợ chồng tôi hay vắng nhà. Có những đợt bão, lũ cả bố và mẹ đều đi công tác huyện. Hai chị em tự chăm nhau nên trong nhà Hoàng thân với chị gái nhất”, anh Nguyễn Cảnh Cường bố Hoàng cho biết.

Từ chàng trai chuyên về Nhì đến tấm HCV Olympic Toán học quốc tế ảnh 3

Bố mẹ và chị gái của Hoàng rất vui vì thành tích mà chàng trai này đạt được

Học nhiều và chăm học nhưng Hoàng không phải chỉ biết đến học như một “mọt sách” mà em rất tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa khác. Hoàng tham gia đội bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ của trường dù chỉ là “dự bị”. Những buổi tặp văn nghệ cũng không thể thiếu sự góp mặt của chàng trai hay nói, hay cười là Hoàng.

Trong khi những bạn khác được bố mẹ cho đi học gia sư, học trung tâm thì Hoàng lại được bố mẹ khuyến khích tự học. Bố mẹ muốn Hoàng tự biết mình thiếu cái gì để rồi tìm đến thầy cô để nhờ giải đáp giúp thì sẽ dễ nhớ hơn. “Giờ đây, chúng tôi chỉ muốn gặp con trai thôi. Con chính là niềm vui và tự hào của vợ chồng tôi”, chị Hà chia sẻ thêm.

Mang ước mơ trở thành một thầy giáo dạy toán trong tương lai nên năm học 2016-2017, Nguyễn Cảnh Hoàng đạt giải nhì môn Toán cấp Quốc gia do vậy em được tuyển thẳng vào Đại học. Gia đình cho biết em nộp hồ sơ vào Khoa tài năng của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Được biết, tấm HCV Olympic Toán học quốc tế của Nguyễn Cảnh Hoàng cũng là tấm HCV đầu tiên của trường THPT chuyên Phan Bội Châu nói riêng và của tỉnh Nghệ An nói chung.

Tin cùng chuyên mục