Tu-22M3 xé vụn tàu sân bay Mỹ chỉ bằng 1 tên lửa Kh-22?

  • 17/02/2016 08:26
  • 1 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài

ANTĐ - Tạp chí National Interest của Mỹ vừa có bài viết cho rằng, loại máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 của Nga sẽ biến tàu sân bay Mỹ trở thành “nấm mồ của các phi đội bay” chỉ bằng 1 quả tên lửa.

Theo bài viết của chuyên viên phân tích quân sự Kazianis Harry trên tạp chí “Lợi ích dân tộc” (National Interest - NI) của Mỹ, tàu sân bay "Gerald Ford" mới nhất của Mỹ được dự kiến đưa vào biên chế năm 2016, có nguy cơ trở nên lỗi thời dù chưa kịp bàn giao cho Hải quân.

"Gerald Ford" có sức chứa hơn 75 chiếc máy bay các loại, thời hạn phục vụ là 50 năm. Năm 2014, Mỹ đã khởi công đóng tàu sân bay thứ hai cùng lớp là "John F. Kennedy" tại nhà máy đóng tàu Newport News, chiếc thứ ba được lên kế hoạch năm 2018.

Tổng chi phí đóng ba tàu sân bay này vào khoảng 42 tỷ USD, tương đương với mỗi chiếc vào khoảng 14 tỷ USD. Tuy nhiên, những “kỳ quan công nghệ” và khoản đầu tư nhiều tỷ USD có nguy cơ trở nên bất lực trước công nghệ quân sự của Nga - ông Kazianis nhận xét.

Nhà phân tích quân sự Kazianis Harry của NI phân tích, Nga - cường quốc vĩ đại mà Lầu Năm Góc coi là thách thức chính của quân đội Mỹ đang phát triển các hệ thống tên lửa tầm xa có khả năng tấn công ồ ạt vào tàu sân bay Mỹ từ nhiều hướng cùng một lúc, từ nhiều phương tiện phóng khác nhau.

Các loại vũ khí như vậy, kết hợp với các phương tiện phát hiện mục tiêu tầm xa trên đại dương có nguy cơ biến các tàu sân bay lớn nhất thế giới của Mỹ thành “bia tập bắn” và chúng sẽ trở thành những “nấm mồ” khổng lồ cho hàng chục máy bay và vài ngàn thủy thủ Mỹ.

Máy bay ném bom Tu-22M3 của Nga có thể diệt tàu sân bay Mỹ chỉ bằng 1 quả tên lửa Raduga Kh-22 Burya

Máy bay ném bom Tu-22M3 của Nga có thể diệt tàu sân bay Mỹ chỉ bằng 1 quả tên lửa Raduga Kh-22 Burya

Máy bay ném bom Tu-22M3 của Nga có thể diệt tàu sân bay Mỹ chỉ bằng 1 quả tên lửa Raduga Kh-22 Burya

Vị chuyên viên người Mỹ nhận định, bắt đầu từ sau Thế chiến II, chiến lược biển toàn cầu của Hải quân Mỹ dựa vào các cụm tàu ​​sân bay mang tiêm kích hạm và các cụm tàu đổ bộ tấn công, mang các máy bay chiến đấu cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng.

Các biên đội tàu này của Mỹ có khả năng hoạt động độc lập rất tốt, có vai trò hỗ trợ tấn công, bảo vệ lẫn nhau, tự cung, tự cấp hiệu quả, trong thực hiện nhiệm vụ tác chiến ở xa bờ biển nước Mỹ, trong thời gian dài. Thế nhưng, người Nga đã tìm ra cách “khuất phục” các tàu sân bay Mỹ.

Để đối phó với chúng, Nga đã chế tạo các máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa tầm xa Tu-22 Backfire, trang bị tên lửa có cánh, tốc độ siêu âm Raduga Kh-22 Burya. Mỗi máy bay ném bom Tu-22M3 Backfire-C hiện có thể mang cùng lúc ba tên lửa Kh-22, có tầm phóng lên đến 600 km.

Chỉ cần một quả tên lửa như vậy là có thể xé nát bất kỳ tàu sân bay cỡ lớn nào của Mỹ, bởi nó có thể được lắp đầu đạn thông thường nặng 1.000 kg hoặc đầu đạn hạt nhân, có đương lượng nổ lên tới 1.000 kT (1 megaton). Do đó, loại tên lửa này được mệnh danh là “sát thủ hàng không mẫu hạm”.

Ngoài ra, Nga còn hàng loạt các tên lửa chống hạm nổi tiếng, ví dụ tên lửa phóng trên không như Kh-35UE, Kh-31AD (các tiêm kích chiến thuật dòng MiG và Su), từ trên biển như  Kaliber-NK/PL 3M-54/3M-54T (cả tàu ngầm lẫn tàu nổi), cả trên biển lẫn đất liền P-800 Oniks (tàu ngầm, lẫn tàu nổi và bờ đối hạm)...

Xem Clip Tu-22M3 phóng tên lửa Kh-22 tiêu diệt tàu sân bay:

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục