Từ 2 vụ án liên quan đến quán bar Sunny, đối tượng vi phạm sẽ phải đối diện mức án nào?

  • 12/05/2021 09:52
  • 0 bình luận
  • H.Linh
  • In bài
ANTD.VN - Liên quan đến quán bar Sunny (Vĩnh Phúc), mới đây Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định khởi tố 2 vụ án hình sự về tội Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, theo Điều 326 và Tội vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người theo Điều 295 BLHS 2015.

Theo Công an tỉnh Vĩnh Phúc, toàn bộ clip nóng được tung lên mạng xã hội không liên quan đến quán bar Sunny, các thông tin trên mạng là không đúng sự thật. Đây là các clip nguy tạo, quay lại cảnh trụy lạc, khiêu dâm của tiếp viên với khách làng chơi ở nơi khác.

Đối tượng phát tán clip này trên các trang mạng xã hội có thể nhằm mục đích định hướng dư luận, câu view, câu like song những hình ảnh trong clip rất tục tĩu, nhạy cảm, đồi trụy nên cơ quan chức năng sẽ tiếp tục xác minh làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định - Luật sư Lê Hồng Vân, Đoàn Luật sư TP Hà Nội nhận định.

Về xử lý hành chính, Điểm a Khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP Điều 101 quy định, phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với tổ chức có hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của người khác. Cá nhân vi phạm thì mức phạt tiền bằng 1/2 mức trên.

Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, cá nhân có hành vi tung clip nóng lên mạng có thể bị xử lý về Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Từ 2 vụ án liên quan đến quán bar Sunny, đối tượng vi phạm sẽ phải đối diện mức án nào? ảnh 1
Quán Bar Sunny - một ổ dịch Covid-19 phức tạp ở Vĩnh Phúc

Điều 326 BLHS 2015 quy định, người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp quy định thì bị phạt tiền từ 10-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Tùy theo mức độ nghiêm trọng do hành vi này gây ra mà người thực hiện hành vi có thể bị phạt tù từ 7-15 năm.

Cũng theo Luật sư Hồng Vân, ngoài tội danh trên, do trong quá trình kinh doanh quán bar Sunny báo cáo không đúng thực tế số lượng lao động đã đăng ký (trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là 5 người, nhưng qua kiểm tra thực tế số lượng lao động cao hơn nhiều lần); Cơ sở này là nơi có nhiều người nhiễm Covid-19 khiến tình hình dịch bệnh tại tỉnh Vĩnh Phúc trở nên phức tạp nên cơ quan chức năng đã tiếp tục khởi tố vụ án về Tội vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người.

Điều 295 BLHS 2015 nêu rõ, người nào vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này thì bị phạt tiền từ 20-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1-5 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Làm chết 2 người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 61% trở lên… thì bị phạt tù từ 3-7 năm.

Trường hợp làm chết 3 người trở lên; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên; Gây thiệt hại về tài sản 1.5 tỷ đồng trở lên… thì bị phạt tù từ 7-12 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Tin cùng chuyên mục