Từ 15-3: Muốn thuê lao động dưới 15 tuổi phải xin lý lịch tư pháp

  • 04/03/2021 09:45
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN - Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH về việc quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động chưa thành niên. Theo đó, người sử dụng lao động muốn thuê lao động dưới 15 tuổi phải xin lý lịch tư pháp.

Theo Khoản 1 Điều 4 Thông tư này, khi giao kết hợp đồng lao động để sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc, người giao kết hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 18 của Bộ luật Lao động và đáp ứng các điều kiện:

Có phiếu lý lịch tư pháp được cấp không quá 6 tháng kể từ ngày cấp đến ngày giao kết hợp đồng lao động, trong đó không có án tích về hành vi xâm hại trẻ em; Có Bản cam kết chưa từng bị truy cứu trách nhiệm hình sự, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi xâm hại trẻ em theo mẫu.

Theo quy định trên, từ 15-3, khi Thông tư 09 có hiệu lực, người sử dụng lao động muốn thuê người dưới 15 tuổi làm việc cho mình thì phải xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp để chứng minh không có án tích về xâm hại trẻ em.

Cũng theo Thông tư 09, khi tuyển dụng, sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc, người sử dụng lao động phải có sự đồng ý của cơ quan:

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi đặt trụ sở chính hoặc nơi có địa chỉ được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc quyết định thành lập cơ quan, tổ chức hoặc hợp đồng hợp tác của tổ hợp tác, trong trường hợp người sử dụng lao động là doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, hợp tác xã.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú của hộ gia đình, cá nhân, trong trường hợp người sử dụng lao động là hộ gia đình hoặc cá nhân.

Từ 15-3: Muốn thuê lao động dưới 15 tuổi phải xin lý lịch tư pháp ảnh 1

Từ 15-3 sẽ áp dụng quy định mới nhất về sử dụng lao động chưa thành niên (ảnh minh họa)

Về nội dung này, Khoản 3 Điều 145 Bộ luật lao động 2019 cũng đã quy định, người sử dụng lao động không được tuyển dụng và sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc, trừ các công việc nghệ thuật, thể dục, thể thao nhưng không làm tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa đủ 13 tuổi và phải có sự đồng ý của cơ quan chuyên môn về lao động thuộc UBND cấp tỉnh.

Ngoài ra, Thông tư 09 còn ban hành danh mục công việc, nơi làm việc gây tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa thành niên tại các địa điểm như: Nơi tiếp xúc với các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại có trong môi trường lao động nằm ngoài giới hạn cho phép theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về vệ sinh lao động (gồm điện từ trường, rung, ồn; Các loại chất, tia phóng xạ, bức xạ bởi tia X; Các chất độc hại và các tia có hại khác); Tiếp xúc với các vi sinh vật gây bệnh).

Thời gian làm việc trên 4 giờ/ ngày trong không gian làm việc gò bó, chật hẹp, công việc có khi phải quỳ gối, nằm, cúi khom; Trên giá cao hay dây treo cao hơn 2m so với mặt sàn làm việc; địa hình đồi núi dốc trên 300 độ; Các công việc ở trong hố sâu hơn 5m; Làm việc trong nhà tù hoặc trong bệnh viện tâm thần…

Tin cùng chuyên mục