Truyền thông quốc tế: Việt Nam quyết tâm chiến đấu với sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19

  • 01/08/2020 07:00
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Nhiều trang báo của Đức ngày 30-7 có bài viết đề cao những biện pháp được Chính phủ Việt Nam thực hiện nhằm kiềm chế đại dịch Covid-19 thời gian qua.
Việt Nam đã có những biện pháp xử lý chính xác để kiềm chế dịch bệnh

Việt Nam đã có những biện pháp xử lý chính xác để kiềm chế dịch bệnh

Theo báo Thương mại (Handelsblatt), sau 99 ngày liên tiếp không còn ca nhiễm trong cộng đồng, virus SARS-CoV-2 đã quay trở lại một cách bí hiểm với bệnh nhân số 416 ở Đà Nẵng. Nhìn lại quá trình chống dịch vừa qua, Việt Nam đã có những biện pháp xử lý chính xác để kiềm chế dịch bệnh. Chính phủ đã sớm vào cuộc và ngay trong tháng 1-2020 đã ngừng các chuyến bay từ Vũ Hán (Trung Quốc).

Trong tháng 2-2020, Việt Nam đã đóng cửa các trường học và là quốc gia đầu tiên ngoài Trung Quốc thực hiện phong tỏa toàn bộ ngôi làng có người mắc Covid-19, đồng thời tiến hành xét nghiệm một cách có hệ thống toàn bộ các trường hợp tiếp xúc với người bệnh. Trong tháng 3-2020, Việt Nam đã cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài, trong khi công dân Việt Nam khi nhập cảnh phải cách ly trong 14 ngày.

Với những biện pháp nghiêm ngặt như vậy, Việt Nam đã cố gắng hạn chế được số ca lây nhiễm chỉ ở mức vài trăm trường hợp và đã giành được những kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, những ca nhiễm mới trong cộng đồng đã khép lại cuộc sống bình thường của người dân Việt Nam khi nhiều khu vực bị phong tỏa.

Nhà chức trách và các chuyên gia y tế Việt Nam tin rằng virus SARS-CoV-2 không thể tồn tại ở cộng đồng trong nhiều tháng như vậy mà có thể vào từ nước ngoài theo những trường hợp trốn kiểm dịch. Khi dịch tái bùng phát trở lại, giới chức Việt Nam đã phong tỏa giao thông hàng không và đường sắt tới Đà Nẵng, đồng thời đóng cửa các bãi biển và cấm tụ tập đông người. Các quán bar và lễ hội ở Hà Nội và TP.HCM cũng bị tạm ngừng hoạt động.

Bài báo cũng cho rằng các nhà quan sát nước ngoài đang rất quan tâm tới tình trạng dịch Covid-19 ở Việt Nam, bởi quốc gia Đông Nam Á này là ví dụ điển hình cho thấy việc ngăn chặn đại dịch khó khăn đến nhường nào ngay cả khi đã áp dụng những biện pháp kiểm soát nhập cảnh chặt chẽ nhất. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng là ví dụ để biết liệu phương pháp chống dịch có thể được tái vận hành một cách hiệu quả hay không.

Bài báo cũng cho rằng, Chính phủ Việt Nam đã quyết chiến với dịch bệnh, đồng thời dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định lúc này cần phải hành động nhanh chóng hơn, kiên quyết hơn để kiểm soát dịch bệnh. Báo Đức cũng dẫn đánh giá của tổ chức tín nhiệm tín dụng Fitch cho rằng, sức mạnh động lực tăng trưởng của Việt Nam là nhờ vào thành công trong kiềm chế đại dịch.

Trong khi đó, trang tin của kênh truyền hình quốc gia Đức Tagesschau (ARD) cho biết Việt Nam đã phát hiện những ca nhiễm mới sau gần 100 ngày và nhanh chóng có những biện pháp chống dịch tái bùng phát. Cho đến nay, với những biện pháp hết sức nghiêm ngặt, Việt Nam đã rất thành công trong việc kiềm chế đại dịch. Nhiều trang báo khác của Đức như DW, TAZ... cũng đưa tin về công tác chống bùng phát dịch bệnh ở Việt Nam sau 99 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục