Truyền hình An ninh ATV những ngày áp Tết

  • 17/02/2015 08:00
  • 0 bình luận
  • Tú Anh
  • In bài
ANTĐ - Trong cái hối hả, tất bật của người người lo gói ghém, chuẩn bị sum họp, đón Tết, du xuân thì những người làm truyền hình vẫn chỉ biết đến công việc thường ngày. Cái không khí đón Tết đến muộn hơn một chút và khi bắt tay vào việc chuẩn bị thì hóa ra Tết đã về rồi.

Truyền hình An ninh ATV những ngày áp Tết ảnh 1Làm hậu kỳ chương trình Truyền hình An ninh ATV do Báo ANTĐ sản xuất

Với đặc thù công việc của mình, lịch nghỉ Tết dù dài, dù ngắn đều không làm cho những phóng viên Ban Điện tử - Truyền hình Báo An ninh Thủ đô cảm thấy ngạc nhiên hay hụt hẫng. Đó là bởi vì, khác với báo in, Tết là thời điểm mà báo mạng điện tử và truyền hình vẫn hoạt động sản xuất, cập nhật thường xuyên, phục vụ nhu cầu thông tin, giải trí của công chúng. 

Đã có 3 mùa Tết với Truyền hình An ninh ATV. Tôi vẫn nhớ đến thời điểm của những ngày 28, 29 Tết cận kề, báo giấy đã nghỉ phát hành và phần đông phóng viên, nhân viên tòa soạn đã có thể thu dọn đồ đạc, bắt đầu cho công việc mua sắm, chuẩn bị đón Tết cùng gia đình.

Trái với sự vắng lặng của các Ban, tại tầng 4 của tòa soạn 82 Lý Thường Kiệt vẫn làm việc hối hả. Đó vẫn là những công việc hàng ngày, theo chân các đoàn lãnh đạo UBND thành phố, CATP đi chúc Tết; ghi nhận không khí người dân nô nức rời khỏi Hà Nội, chuẩn bị đón Tết tại quê nhà; những mẻ bánh chưng đầu tiên; hương vị đón Tết của người dân xa xứ… Chúng tôi vừa cố gắng sản xuất chương trình tin tức, phóng sự thời sự lại vừa tranh thủ thực hiện các chương trình phát sóng cho dịp nghỉ lễ.  

Ít ai biết rằng, công việc gian nan nhất để có một sản phẩm báo chí truyền hình chất lượng lại nằm ở khâu cuối cùng, khâu hậu kỳ của sản phẩm. Bởi sau khi ý tưởng về tác phẩm của phóng viên được thực hiện bằng việc quay hình, phỏng vấn thì đó mới chỉ là cái khung, chất liệu, còn hoàn thiện ra sao, “nhào nặn” tác phẩm như thế nào lại tiếp tục là công đóng góp của cả một tập thể, từ xúc cảm trong những khuôn hình của người quay phim, sự kỹ lưỡng, cẩn thận của biên tập viên; sự truyền cảm của người đọc lời bình; sự sát sao, tâm huyết với tác phẩm của phóng viên chủ biên; khả năng cảm hình, sự sáng tạo của người kỹ thuật dựng...

Tôi vẫn nhớ đến thời gian hoàn thiện tác phẩm phóng sự “Ma túy đá – Hiểm họa chết người từ ảo giác” dự thi Liên hoan truyền hình toàn quốc vừa qua. Có lẽ thời gian để viết, sửa, quay, tìm hình ảnh tư liệu cũng không cảm thấy gian nan bằng chuyện bắt tay vào lắp ráp từng phần hình và lời, từng phần nhạc và tiếng động… Tranh thủ hoàn thiện phóng sự sau giờ làm nên nhiều hôm phải đến tối mịt, tôi và kỹ thuật dựng Anh Quân mới có thể tìm được một bản nhạc tạm coi là phù hợp cho một đoạn lời bình, cho một đoạn hình ảnh. Cũng phải qua nhiều lần duyệt, sửa, tìm hình ảnh, tìm nhạc mới, tìm cách thể hiện mới, hiện đại hơn… với sự theo dõi cẩn thận của chỉ huy Ban, một tác phẩm truyền hình mới có thể hoàn thành.  

Truyền hình An ninh ATV những ngày áp Tết ảnh 2Ảnh trích từ phóng sự “Ma túy đá - Hiểm họa chết người từ ảo giác” - tác phẩm được tặng Bằng khen tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 34 năm 2014

Thế mới thấy, để hoàn thiện một tác phẩmtruyền hình thì mọi khâu, mọi quy trình luôn phải có tập thể phóng viên, quay phim, biên tập viên và kỹ thuật dựng. Do vậy, dù cái Tết đã cận kề thì Ban Truyền hình vẫn luôn có mặt đầy đủ, chẳng ai có thể rời chân khi tác phẩm của mình chưa được hoàn thành. Cũng chẳng biết tự bao giờ, những ngày làm chương trình Tết ấy, mọi người trong Ban đều có sự thống nhất “ngầm” với nhau, ưu tiên cho những thành viên nhà ở xa nhất được hoàn thiện tác phẩm trước để còn kịp chuyến tàu về quê sum họp. 

Tôi vẫn nhớ về những bữa tất niên vội vàng của cả Ban với bánh mì, thịt hộp vào lúc 7, 8h tối 28 Tết, để rồi tranh thủ nâng cốc chúc mừng năm mới. Tôi cũng nhớ chúng tôi đã dành thời gian, tâm huyết, cố gắng đến cùng để hoàn thiện các tác phẩm đến rạng sáng những ngày 29, 30 Tết, dắt xe đi về lúc 2, 3h sáng mà lòng khoan khoái lạ vì đã hoàn thành trọn vẹn công việc của mình. 

Làm thâu đêm để hoàn thiện chương trình Tết, những buổi quay cuối cùng trong thời khắc chuẩn bị đón Giao thừa… đã trở nên quen thuộc với chúng tôi, những người làm truyền hình. Những ngày cuối năm là thời điểm mà mọi người thấy thời gian trôi vụt qua nhưng cũng là lúc chúng tôi cảm nhận rõ nhất tình cảm đoàn kết, gắn bó cùng đồng nghiệp, chia sẻ những khoảnh khắc để đón chào năm mới.

Tin cùng chuyên mục