Truy tố 3 bị can cấp sai giấy chứng nhận phân bón

  • 15/03/2016 08:37
  • 0 bình luận
  • Hoàng Quân
  • In bài

ANTĐ - Ngày 11-3, Viện KSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với 3 bị can nguyên là cán bộ Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón quốc gia, gồm: Phạm Trung Hòa (SN 1972), nguyên Phó giám đốc; Vũ Tuấn Linh (SN 1975), nguyên Phó Trưởng phòng, và Phan Thị Quỳnh Hương (SN 1968).

Theo cơ quan tố tụng, Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón quốc gia thuộc Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT, có nhiệm vụ tổ chức chứng nhận chất lượng phân bón. Trong thời gian từ 12-12-2012 đến 6-1-2014, các bị can nêu trên đã ký hợp đồng với 78 công ty, làm thủ tục và cấp giấy chứng nhận hợp quy cho 815 sản phẩm phân bón và đã có nhiều sai phạm.

Cụ thể: Linh và Hương đã không tiến hành đánh giá thực tế điều kiện sản xuất, không lấy mẫu đối với 118 sản phẩm phân bón của 30 công ty; đồng thời không phân tích mẫu đối với 697 sản phẩm phân bón. 

Bị can Phạm Trung Hoà dù biết nhân viên của mình sai phạm, song vẫn ký giấy chứng nhận hợp quy cho 815 sản phẩm phân bón. Theo cáo trạng, các bị can đã hưởng lợi bất chính trên 100 triệu đồng. Trong đó, bị can Phạm Trung Hòa hưởng lợi 35 triệu đồng, Vũ Tuấn Linh 45 triệu đồng, Phan Thị Quỳnh Hương 35 triệu đồng. 

Trong vụ án này còn có 15 cá nhân của một số cơ quan thuộc Bộ NN&PTNT có dấu hiệu liên quan đến hành vi phạm tội của 3 bị can trên. Quá trình điều tra, các cá nhân trên đã tự nguyện nộp lại tiền và có thái độ khai báo thành khẩn.

Cơ quan tố tụng xét thấy hành vi sai phạm của số người này có mức độ, nên không xử lý hình sự và đã có văn bản thông báo đến cơ quan chủ quản để xem xét, xử lý trách nhiệm.

Vụ án đã được Viện KSND Tối cao có văn bản phân công Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm.

Tin cùng chuyên mục