Truy tố 2 "VIP" gây thiệt hại gần 450 tỷ đồng

  • 30/10/2015 07:02
  • 0 bình luận
  • H.Q
  • In bài
ANTĐ - Viện KSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng vụ án “Tham ô tài sản; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, truy tố 2 bị can Vũ Quốc Hảo (SN 1955), nguyên Tổng Giám đốc Công ty cho thuê tài chính II (Công ty ALCII) trực thuộc Ngân hàng NN&PTNT và Đặng Văn Hai (SN 1957,) Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Quang Vinh về các tội danh trên. 

Đây là 1 trong 8 vụ án điểm đã được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng thống nhất chủ trương, đưa ra xét xử sơ thẩm trước Đại hội XII của Đảng. Trước đó, Vũ Quốc Hảo đã bị xét xử liên quan đến nhiều vụ án khác xảy ra tại Công ty ALCII. Theo cáo trạng, Vũ Quốc Hảo có quan hệ làm ăn với Lê Đoàn Tám, Giám đốc Công ty đóng tàu Đại Dương. Năm 2008, Hảo đã 2 lần vay tổng cộng 60 tỷ đồng của Tám để chuyển cho Lê Văn Phong đầu tư vào dự án khu căn hộ Trường An, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương và mua đất tại quận 7, TP.HCM. 

Cuối năm 2008, đầu 2009, Lê Đoàn Tám yêu cầu Vũ Quốc Hảo trả tiền nhưng không được. Do đó, đến tháng 2-2009, Hảo, Tám và Phong đã thỏa thuận Phong ký giấy nhận nợ Tám 75 tỷ đồng, gồm cả gốc và lãi. Để có tiền trả cho Tám, Vũ Quốc Hảo đã bàn bạc với Đặng Văn Hai, ký hợp đồng thuê tài chính và hợp đồng mua bán khống rút tiền của Công ty ALCII.

Sau khi Hai đồng ý, Hảo đã giao cho Nguyễn Văn Tài, Phó Tổng Giám đốc Công ty ALCII ký hợp đồng với Công ty Quang Vinh để Hảo duyệt chi và chuyển tiền 5 lần với tổng số 120 tỷ đồng. Trong đó, Hảo chiếm đoạt 75 tỷ đồng, Đặng Văn Hai chiếm đoạt gần 42,5 tỷ đồng. Ngoài ra, Vũ Quốc Hảo còn có hành vi chiếm đoạt 4,9 tỷ đồng của Nhà nước trong việc thu hồi tiền thanh lý tài sản cho thuê đối với doanh nghiệp tư nhân Anh Phương.

Khi Công ty ALCII thua lỗ, nợ xấu lớn, Vũ Quốc Hảo đã đưa ra chủ trương cho cán bộ công ty và bàn bạc với giám đốc các doanh nghiệp đang thuê tài chính tại Công ty ALCII tìm cách gian dối để thanh toán các khoản nợ xấu của doanh nghiệp tại Công ty ALCII. Cụ thể, Hảo đã bàn bạc với Đặng Văn Hai ký và thực hiện 7 hợp đồng cho thuê tài chính, mua bán tài sản và giải ngân hơn 500 tỷ đồng.

Số tiền này, Hảo sử dụng hơn 199 tỷ đồng để xử lý nợ xấu tại Công ty ALCII, chuyển cho Công ty Phúc Long vay hơn 256 tỷ đồng, chuyển cho Đặng Văn Hai sử dụng hơn 45 tỷ đồng. Theo cơ quan tố tụng, các bị can đã gây thiệt hại cho Công ty ALCII gần 320 tỷ đồng tại 7 hợp đồng này. Tổng cộng trong vụ án này, 2 bị can Hảo, Hai đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 446 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục