Nữ kế toán rút ruột ngân sách xã

  • 06/10/2015 17:16
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTĐ -  TAND tỉnh Hòa Bình đã mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Xa Thị Son (sinh năm 1984)  về tội “tham ô tài sản” và “cố ý làm trái”.
Theo bản án sơ thẩm thì với trách nhiệm được giao là kế toán xã Đồng Chum, từ tháng 7/2013, Xa Thị Son (đăng ký nhân khẩu thường trú tại xóm Mới II, xã Đồng Chum, Đà Bắc); chỗ ở hiện nay: tổ 6 phường Đồng Tiến, TP.Hòa Bình) đã lập chứng từ rút tiền từ kho bạc về không vào sổ sách kế toán, không nhập quỹ tiền mặt theo quy định. Sau khi đã đưa cho thủ quỹ những khoản chi cần thiết cho hoạt động của xã,  Xa Thị Son đã chiếm đoạt số tiền còn lại là 172,6 triệu đồng, để dùng vào mục đích cá nhân. Với hành vi nêu trên, Xa Thị Son đã phạm vào tội “Tham ô tài sản” với tình tiết định khung hình phạt được quy định tại điểm d, khoản 2 điều 278 Bộ Luật hình sự.
Bị cáo Xa Thị Son bị phạt 7 năm tù giam về hành vi vi phạm pháp luật của mình

Bị cáo Xa Thị Son bị phạt 7 năm tù giam về hành vi vi phạm pháp luật của mình

Bị cáo Xa Thị Son bị phạt 7 năm tù giam về hành vi vi phạm pháp luật của mình

Cùng với đó, cũng trong thời gian từ năm 2009 đến tháng 7/2013, Xa Thị Son đã tự ý quản lý tiền mặt, chi tiêu sai chế độ chính sách; một số khoản vay nợ không báo cáo, không có sổ sách chứng từ lưu giữ, không được sự thống nhất của chủ tài khoản đã dẫn đến thâm hụt ngân sách của xã số tiền 497 triệu đồng. Hành vi nêu trên của bị cáo đã phạm vào tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế” gây hậu quả nghiêm trọng được quy định tại điểm d khoản 2 điều 165 Bộ Luật hình sự.

 

Với các hành vi nêu trên, tại phiên tòa sơ thẩm HĐXX TAND huyện Đà Bắc đã tuyên phạt Xa Thị Son 5 năm tù về tội “Tham ô tài sản”, 3 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Tổng hình phạt cho 2 tội danh bị cáo phải nhận là 8 năm tù.

 

Cho rằng mức án trên quá nặng, Xa Thị Son đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tại phiên tòa phúc thẩm, sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX TAND tỉnh đã chấp nhận một phần kháng cáo, cải sửa một phần bản án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo 5 năm tù cho tội Tham ô tài sản; 2 năm tù cho tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hình phạt cho 2 tội danh là 7 năm tù.

Tin cùng chuyên mục