Truy nã 2 đối tượng trong đường dây đưa người ra nước ngoài

  • 01/10/2021 08:44
  • 0 bình luận
  • Xuân Thúy
  • In bài
ANTD.VN -  Hai trong 4 đối tượng trong vụ án “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” bị cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Bộ Công an ra quyết định truy nã.

Cơ quan ANĐT Bộ Công an vừa hoàn thành bản kết luận điều tra vụ án “tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” xảy ra tại Thanh Hoá, Hà Nội, Hà Giang, Cao Bằng và các tỉnh. Căn cứ vào hành vi phạm tội của các đối tượng, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã chuyển hồ sơ sang Viện KSND Tối cao, đề nghị truy tố 2 bị can gồm Bạch Văn Thạo (SN 1992); Bạch Văn Thực (SN 1994, trú tại xã Đồng Thắng, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hoá) về hành vi “tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Truy nã 2 đối tượng trong đường dây đưa người ra nước ngoài ảnh 1

Các đối tượng trong vụ án

Cơ quan ANĐT Bộ Công an đồng thời đã ra quyết định truy nã hai đối tượng gồm Hà Thị Nga (SN 1986, HKTT tại xã Điêu Lương, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) và Nguyễn Văn Hậu (SN 1990, HKTT tại huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) về tội danh trên.

Kết quả điều tra xác định: cầm đầu đường dây tội phạm này là Hà Thị Nga, đối tượng có tiền án về tội mua bán trái phép chất ma tuý. Trong thời gian sinh sống tại Đài Loan (Trung Quốc), Nga nắm bắt được nhu cầu sang nước ngoài lao động của một số đối tượng người Việt Nam đã từng xuất cảnh sang Đài Loan lao động nên đã thống nhất với Bạch Văn Thạo, Bạch Văn Thức và Nguyễn Văn Hậu hình thành đường dây tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.

Đầu năm 2020, do có nhu cầu sang Đài Loan lao động nhưng không đi được bằng đường hợp pháp, 30 công dân Việt Nam đều là những người đã từng sang Đài Loan lao động, vì nhiều lý do đã bị Đài Loan cấm nhập cảnh…, đã thông qua các đầu mối trung gian hoặc tự liên hệ với một đối tượng tên Trang, người Việt Nam sinh sống tại Đài Loan, sử dụng tài khoản facebook, zalo với nickname “Trang Mèo” (quá trình điều tra xác định là Hà Thị Nga) để tổ chức cho họ trốn sang Đài Loan.

Các đối tượng thống nhất, chi phí khách phải trả từ 6.500 USD đến 8000 USD (tuỳ vào khách) và 3000 NDT, số tiền này, người của đường dây sẽ thu trực tiếp của khách trên đường trốn.

Theo phân công, Thạo tìm khách đi, giới thiệu cho Nga, mỗi khách đi sẽ được Nga trả công 500 USD. Thạo đã liên hệ với em trai là Bạch Văn Thực để trao đổi, giới thiệu Thực giúp Nga đón, dẫn khách. Sau khi tìm kiếm được 30 khách và thống nhất cách thức, chi phí mà Nga và các đối tượng trong đường dây thoả thuận.

Ngày 4-6/2020, Bạch Văn Thực đón 19 khách tại Hà Nội lên Hà Giang bằng xe ô tô. Khi đến Cao Bằng, Thực giao 19 khách cho người đàn ông tên Tiệp, Tiệp thu của mỗi khách 3.000 NDT để lo ăn, nghỉ và tổ chức cho họ vượt biên bằng đường bộ sang Trung Quốc.

Ngày 6-7-2020, toàn bộ khách đang trên tàu chuẩn bị vào Đài Loan thì bị cơ quan chức năng Đài Loan phát hiện, bắt giữ. Ngày 27-10-2020, toàn bộ khách bị trục xuất về Việt Nam.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ vụ việc, ngày 25-12021 Cục Quản lý Xuất, nhập cảnh Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và bàn giao hồ sơ vụ án và đối tượng đến Cơ quan ANĐT thụ lý điều tra theo thẩm quyền. Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Cơ quan ANĐT đã làm rõ hành vi phạm tội của Thực và Thạo; tổ chức bắt giữ các đối tượng.

Tin cùng chuyên mục