Trường học an toàn, thân thiện

  • 22/08/2019 06:23
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Mỗi một ngôi trường hàng ngày ngoài dạy chữ thì việc đảm bảo một môi trường an toàn, thân thiện, dần dần giúp học sinh định hình nhân cách, lối sống tích cực sẽ góp phần không nhỏ vào sự ổn định chung của biết bao gia đình và lớn hơn nữa là cộng đồng xã hội tại địa phương đó.
Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội còn là tên tuổi được các trường bạn biết đến bởi thế mạnh trong hoạt động văn hóa, thể thao

Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội còn là tên tuổi được các trường bạn biết đến bởi thế mạnh trong hoạt động văn hóa, thể thao

An toàn là điểm quan trọng nhất của trường học

Tích cực xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh trong và ngoài nhà trường là công tác được tập thể thầy cô, học sinh trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai triển khai nhiều năm nay và cũng là cơ sở để trường này hơn 10 năm nay liên tục được bằng khen của thành phố về xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. 

“Để lấy được niềm tin của xã hội là công việc không hề đơn giản với một ngôi trường vốn dĩ thuộc địa bàn có trình độ dân trí còn hạn chế, tốc độ đô thị hóa nhanh. Đa số học sinh là con em nông dân, cha mẹ các em hầu hết đều làm nông nghiệp, nay chuyển sang các ngành nghề dịch vụ, chưa thực sự quan tâm nhiều tới việc học tập của con em. Việc dạy học ở trường không đơn thuần chỉ là dạy kiến thức mà trước tiên phải là tạo môi trường an toàn theo nghĩa đen thực sự” -thầy giáo Đoàn Minh Châu, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai cho biết.

Thực tế, địa bàn trường nằm trên khu vực dân cư khá phức tạp về an ninh. Trước đây, hàng quán của nhiều hộ dân gần khu vực trường học khiến phụ huynh, học sinh không khỏi lo lắng. Trường cũng đã từng có học sinh cá biệt, đánh nhau, gây lộn với bạn bè, người dân bên ngoài… “Muốn thu hút học sinh, muốn nâng cao chất lượng học tập, đầu tiên phải ổn định trường lớp, giúp phụ huynh, học sinh cảm nhận được những thay đổi tích cực, lành mạnh của không khí trong và ngoài nhà trường. Chính vì vậy, công việc đảm bảo an ninh, an toàn trường học là việc được ưu tiên hàng đầu nhiều năm nay của trường” - thầy Đoàn Minh Châu cho biết.

Với việc kết hợp chặt chẽ với chính quyền, cơ quan công an mà cụ thể là công an phường Phúc Diễn, UBND quận Bắc Từ Liêm những vụ việc va chạm, mất trật tự xung quanh trường được can thiệp kịp thời, các tụ điểm hàng quán phức tạp đều được giải tỏa, tạo sự yên tâm cho phụ huynh, học sinh khi đến trường.

Chú trọng phát triển toàn diện trong môi trường sư phạm

Để duy trì môi trường sư phạm an toàn, thầy trò trường Nguyễn Thị Minh Khai luôn nỗ lực xây dựng ý thức chấp hành kỷ luật, nội quy, quy chế nhà trường. Công việc này không đơn giản chỉ thực hiện theo phương pháp áp đặt, vận dụng theo kiểu hình thức. “Học sinh THPT đã có tính cách, suy nghĩ riêng, không dễ thuyết phục các em nếu thầy cô không phải là tấm gương sáng, giỏi về chuyên môn và giữ vững đạo đức nghề nghiệp, quan tâm, chia sẻ đến từng học sinh, đặc biệt là những trường hợp học sinh cá biệt, có hoàn cảnh khó khăn” - thầy Đoàn Minh Châu chia sẻ.

Là giáo viên chủ nhiệm trẻ, thầy Kiều Văn Thực cho biết, với kinh nghiệm là công tác chủ nhiệm nhiều năm, thầy đã nắm bắt từng hoàn cảnh cụ thể của học sinh trong lớp mình chủ nhiệm. Trong đó em Nguyễn Duy Tùng có gia cảnh hết sức khó khăn, bố mất sớm, gia đình thuộc hộ nghèo, một mình mẹ nuôi 3 anh em Tùng ăn học. Với sự bám sát, hỗ trợ thường xuyên suốt 3 năm học của nhà trường, thầy cô và các bạn, Duy Tùng đã xuất sắc vượt lên hoàn cảnh để đạt thành tích cao nhất nhì trường trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 khi đạt 26,35 điểm.  

Thành tích học tập của học sinh trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai là một trong những điểm sáng của trường khi thể hiện rõ nét ở mức điểm đầu vào lớp 10 nhiều năm nay thuộc tốp đầu toàn thành phố. Tỷ lệ học sinh lớp 12 đỗ vào những trường đại học uy tín cao khẳng định vị thế của trường. Bên cạnh đó, trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai còn là tên tuổi được các trường bạn biết đến bởi thế mạnh trong hoạt động văn hóa, thể thao khi trường này đã từng 3 lần đăng quang chức vô địch giải bóng đá học sinh THPT thành phố Hà Nội do Báo ANTĐ tổ chức. 

Học tập tốt, có kỹ năng sống, kiến thức xã hội rộng rãi và thêm một điều không thể thiếu đó là tấm lòng thương yêu, quan tâm đến người thân, bạn bè. Đây là mục tiêu của thầy trò trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai. Mới đây  thầy cô, phụ huynh, học sinh toàn trường đã tạo nên một không khí ấm áp nghĩa tình khi trong thời gian ngắn đã huy động hỗ trợ kinh phí hơn 250 triệu đồng cho một học sinh của trường mắc bệnh hiểm nghèo. 

Cô Nguyễn Thị Thu Nga, Chủ tịch Công đoàn trường cho biết, em Hoàng Linh Chi - học sinh lớp 12B10 bị suy thận từ nhỏ. Bệnh đã ở giai đoạn nặng phải tiến hành thay thận năm 2018 nhưng hiện tại vẫn phải điều trị chống đào thải với mức viện phí rất cao, vượt quá khả năng chi trả của gia đình. Để chữa bệnh cho con, gia đình em Chi đã phải bán hết nhà cửa với hy vọng sức khỏe của con có tiến triển. “Hoàng Linh Chi đã không phụ lòng chăm nom của gia đình và sự quan tâm của thầy cô, bạn bè trong trường. Cùng với sức khỏe khá lên, Hoàng Linh Chi đã xuất sắc vượt qua kỳ thi THPT quốc gia 2019 với số điểm 22,5 và hiện đã trúng tuyển vào khoa tiếng Nhật, ĐH Ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội” - cô Nguyễn Thị Thu Nga cho biết. 

Tin cùng chuyên mục