Trước giờ G, người Paris vẫn lạnh nhạt với EURO 2016

  • 10/06/2016 09:28
  • 0 bình luận
  • Duy An (từ Paris, Pháp)
  • In bài
ANTĐ - Không hiểu có phải vì đau đầu với quá nhiều vấn đề và nỗi lo như khủng bố, biểu tình, đình công, lũ lụt… mà người dân Paris thực sự không mặn mà với ngày hội bóng đá châu Âu sắp khai mạc trên quê hương mình.

Nếu nhìn vào số lượng chỉ vài ngàn người hâm mộ cùng khách du lịch yêu bóng đá có mặt trong ngày chính thức khai mạc Fanzone (khu vực dành cho CĐV) của EURO 2016 (9/6), có thể dễ dàng nhận thấy tất cả những động thái trấn an người hâm mộ bằng biện pháp tăng cường an ninh của chính phủ Pháp cùng những hứa hẹn, cam kết một kỳ đại hội bóng đá thành công và an toàn của lục địa già… đã không mang lại hiệu ứng tích cực.

Không nhiều người đến Fanzone trong ngày khu vực này đi vào hoạt động

Không nhiều người đến Fanzone trong ngày khu vực này đi vào hoạt động

Đúng như dự đoán trước thềm EURO 2016, người dân Paris đang lạnh nhạt và thơ ơ với sự kiện bóng đá danh giá 4 năm mới có một lần ở châu Âu. Không nhiều người tới Fanzone, trong ngày khu vực dành riêng cho CĐV và người hâm mộ môn thể thao vua chính thức khai mạc; bất chấp những nỗ lực tăng cường và thắt chặt an ninh tối đa của lực lượng chức năng, sau rất nhiều tranh cãi về việc nên hay không tổ chức các khu vực này vì những e ngại về khủng bố.

Ban tổ chức EURO 2016 có lẽ đã thận trọng quá mức, cùng những tham vọng về con số dự kiến lên tới 8 triệu người sẽ tới Pháp, trong đó có Paris; hay mức 89 triệu khách du lịch hàng năm của quốc gia hình lục lăng này. Bởi đơn giản, nhìn vào số lượng vài nghìn người tới khu vực Fanzone có sức chứa tới 92.000 ngay dưới chân tháp Eiffel cổ kính mới thấy thật sự trống trải.

Người dân Paris đang khá thờ ơ với EURO

Người dân Paris đang khá thờ ơ với EURO

Thậm chí, nghịch lý hơn cả là sự có mặt của rất nhiều người ở khu vực Fanzone trong ngày khai mạc, nhưng để có thể mắt thấy, tai nghe thần tượng của mình là David Guetta hát ca khúc chính thức của EURO lần này, chứ không phải vì tình yêu với trái bóng tròn. Trong số vài nghìn người có mặt ở Fanzone ngày khai mạc, số lượng những CĐV quấn khăn, cờ của đội bóng quê hương hoặc yêu thích chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Nếu ai đặt hy vọng vào một Paris hừng hực không khí ăn bóng đá, ngủ bóng đá trong dịp EURO, chắc hẳn sẽ hụt hẫng và thất vọng khi thấy tình cảnh thờ ơ hiện tại của người dân Paris, dù là chủ nhà cùng nghĩa vụ “niềm nở” đón khách từ khắp nơi đổ về.

Trước giờ G, người Paris vẫn lạnh nhạt với EURO 2016

Tham tán công sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Mạnh Thắng đã “cảnh báo” phóng viên An ninh Thủ đô về sự lạnh lùng của người dân Paris với bóng đá. Tuy nhiên, ông Nguyễn Mạnh Thắng cũng hy vọng việc đông đảo người hâm mộ từ khắp nơi đổ về nhân dịp EURO 2016 sẽ giúp người dân Paris hòa mình hơn vào không khí của ngày hội bóng đá châu lục lần thứ 15 trong lịch sử này. 

Chỉ có điều, dường như người dân Paris đang có quá nhiều vấn đề phải suy nghĩ, đau đầu như biểu tình, đình công, thiên tai và đặc biệt là khủng bố, nên thờ ơ và lạnh lùng với EURO 2016 mất rồi...

Paris vẫn khá trầm lắng trước giờ G

Paris vẫn khá trầm lắng trước giờ G

Tin cùng chuyên mục