Trung Quốc yêu cầu trả lại tượng Phật chứa xác ướp nhà sư

  • 05/12/2020 18:08
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài

ANTD.VN - Một tòa án Trung Quốc ngày 4-12 đã yêu cầu nhà sưu tập nghệ thuật người Hà Lan trả lại bức tượng Phật 1.000 năm tuổi bị đánh cắp hơn 2 thập kỷ trước, trong vòng 30 ngày.

Trung Quốc yêu cầu trả lại tượng Phật chứa xác ướp nhà sư ảnh 1

Bức tượng xuất hiện tại một cuộc triển lãm ở Hungary vào tháng 3-2015

Theo đó, Tòa án Nhân dân Trung cấp thành phố Tam Minh ở tỉnh Phúc Kiến đã ra phán quyết rằng dân làng Yangchun và Dongpu ở huyện Datian được sở hữu độc quyền tượng Phật nói trên, và quyền thu hồi di tích văn hóa quý giá bị buôn lậu ra nước ngoài.

Bức tượng hiện thuộc sở hữu của Oscar van Overeem, một nhà sưu tập nghệ thuật người Hà Lan, người đã đưa bức tượng Phật bị đánh cắp ra khỏi Trung Quốc vào giữa năm 1996. Tòa án yêu cầu nhà sưu tập này phải trả lại nguyên trạng bức tượng ở tỉnh Phúc Kiến, miền Đông Trung Quốc, trong vòng 30 ngày.

Phán quyết trên sẽ có hiệu lực thi hành nếu không có kháng cáo lên tòa án cấp cao hơn trong vòng 30 ngày, theo Luật Tố tụng Dân sự Trung Quốc.

Zhanggong Zushi, tên ban đầu là Zhang Qisan, là một nhà sư được tôn kính của triều đại nhà Tống (960-1279). Sau khi qua đời ở tuổi 37, nhà sư được ướp xác và bọc trong bức tượng. Bức tượng được thờ trong đền Puzhao, thuộc sở hữu chung của 2 ngôi làng Yangchun và Dongpu, trong hơn 1.000 năm cho đến khi bị đánh cắp vào năm 1995.

Bức tượng xuất hiện trở lại tại một cuộc triển lãm ở Hungary vào tháng 3-2015. Dân làng và cơ quan quản lý di sản văn hóa tỉnh Phúc Kiến xác nhận đó là bức tượng Phật bị đánh cắp. Đầu tháng 2 cùng năm, một bản chụp CT cho thấy tượng chứa xác ướp nhà sư. Sau khi thương lượng không thành công, dân làng đã kiện nhà sưu tập Oscar van Overeem, yêu cầu trả lại bức tượng Phật nêu trên.

Theo CGTN

Tin cùng chuyên mục