Mỹ truy tố 9 đối tượng tham gia chiến dịch "Săn cáo" của Trung Quốc

  • 24/07/2021 07:15
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Bộ Tư pháp Mỹ vừa công bố bản cáo trạng truy tố 9 đối tượng bị tình nghi tham gia chiến dịch “Săn cáo”, nhằm truy tìm và áp giải những người Trung Quốc đào tẩu ra nước ngoài.

“Trung Quốc đã cử đặc vụ đến Mỹ để bí mật quấy rối, theo dõi và cưỡng ép các cư dân sống ở Mỹ, buộc họ phải trở về Trung Quốc. Đây là hành động phi pháp. Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) sẽ tiếp tục bảo vệ nạn nhân khỏi các hành động này", bà Jacquelyn Kasulis, đại diện Tòa án hạt Đông New York, cho hay.

Mỹ truy tố 9 đối tượng tham gia chiến dịch "Săn cáo" của Trung Quốc ảnh 1

Mỹ cáo buộc nhiều cá nhân làm đặc vụ phi pháp cho Trung Quốc

Vụ án điều tra này được công bố lần đầu vào năm 2020, qua đó Bộ Tư pháp Mỹ nhấn mạnh, nó là chưa có tiền lệ do liên quan đến nỗ lực của nước ngoài nhằm thực hiện hoạt động đơn phương trên lãnh thổ Mỹ.

Các công tố viên Mỹ cho biết, những đặc vụ bị truy tố hoạt động theo chỉ đạo của chính phủ Trung Quốc trong thời gian từ năm 2016-2019. Theo cáo trạng, nhiều đối tượng của chiến dịch “Săn cáo” thường trú tại Mỹ hoặc là công dân Mỹ.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ hiện chưa đưa ra phản hồi trước những cáo buộc trên.

"Săn cáo" là chiến dịch được Trung Quốc triển khai trên quy mô toàn cầu, nhằm tìm kiếm và bắt giữ những nghi phạm đào tẩu khỏi nước này vì nhiều tội danh, trong đó có cả tham nhũng. Để chiến dịch hiệu quả, Trung Quốc dựa nhiều vào sự hợp tác có thiện chí với các cơ quan hành pháp quốc tế.

Tuy nhiên, chiến dịch này đã gặp trở ngại lớn khi quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang trở nên căng thẳng và hai nước vẫn chưa ký kết hiệp ước dẫn độ.

Theo SCMP

Tin cùng chuyên mục