Trung Quốc viện trợ “nhỏ giọt” nhằm tăng cường quan hệ với Armenia

  • 02/01/2014 06:46
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Bộ Quốc phòng Armenia vừa cho biết, Trung Quốc đã đồng ý cung cấp 5 triệu nhân dân tệ (830.000 USD) tiền viện trợ quân sự hàng năm cho quốc gia Đông Âu này.

Theo một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Armenia, Bộ trưởng Quốc phòng Seyran Ohanyan và người đồng cấp Trung Quốc Chang Wanquan đã ký một thỏa thuận hợp tác hôm 26-12 trong chuyến thăm Bắc Kinh của ông Ohanyan.

Trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo quân sự đã thảo luận các chủ đề tăng cường hợp tác quân sự trong đó có huấn luyện và hỗ trợ kỹ thuật, tuyên bố cho biết.

Bộ trưởng quốc phòng Ohanyan cho rằng mối quan hệ với Trung Quốc là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Armenia và nước này sẽ nỗ lực tăng cường hợp tác quân sự với Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trung Quốc viện trợ “nhỏ giọt” nhằm tăng cường quan hệ với Armenia ảnh 1
Bộ trưởng quốc phòng 2 nước duyệt đội danh dự


Trong chuyến thăm này, ông Ohanyan cũng đã có cuộc gặp với các quan chức cao cấp quân đội Trung Quốc, trong đó có Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, Thượng tướng Xu Qiliang. Ngoài ra, Bộ trưởng Ohanyan còn đến thăm một số đơn vị quân đội của Quân Giải phóng Nhân dân và trụ sở một số công ty quốc phòng của Trung Quốc.

Thỏa thuận mới nhất này là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm tăng cường quan hệ với Armenia.

Năm 2012, Trung Quốc  đã đồng ý cung cấp cho Armenia 70 triệu nhân dân tệ (tương đương 11,5 triệu USD) viện trợ theo một thỏa thuận hợp tác kinh tế và kỹ thuật giữa hai nước.

Theo Defencenews

Tin cùng chuyên mục