Trung Quốc tung Su-30, J-11 ra Hoa Đông “chữa ngượng”?

  • 30/11/2013 09:48
  • 0 bình luận
  • Đức Hà
  • In bài
ANTĐ - Ngày 28-11, người phát ngôn của lực lượng không quân Trung Quốc cho biết, không quân Trung Quốc đã tổ chức cho máy bay chiến đấu tiêm kích J-11 và Su-30 tuần tra ở khu vực biển Hoa Đông.

Thượng tá Thân Tiến Khoa, phát ngôn viên của không quân Trung Quốc khẳng định, đây là một hoạt động bình thường nhằm tăng cường giám sát các mục tiêu trong “Vùng nhận dạng phòng không”, là hoạt động thuộc về chức năng, nhiệm vụ được giao của lực lượng không quân.

Ông Thân Tiến Khoa cho biết, vào ngày 28-11, không quân Trung Quốc đã tổ chức một biên đội bao gồm máy bay cảnh báo sớm (AWACS) KJ-2000 và một số máy bay tiêm kích J-11 và Su-30, thực hiện nhiệm vụ tuần tra trong “Vùng nhận dạng phòng không” ở Biển Hoa Đông.

Trung Quốc tung Su-30, J-11 ra Hoa Đông “chữa ngượng”? ảnh 1

Tiêm kích đa năng Su-30MKK của Trung Quốc


Ông còn chỉ ra rằng, lực lượng không quân Trung Quốc tiến hành tuần tra trong khu vực nhận biết phòng không ở Biển Hoa Đông chỉ là các biện pháp phòng thủ, hoàn toàn phù hợp với luật lệ quốc tế.

Ông Thân Tiến Khoa nhấn mạnh, lực lượng không quân Trung Quốc luôn duy trì trạng thái cao cảnh giác cao độ, căn cứ vào các mối đe dọa khác nhau để áp dụng các biện pháp thích hợp, kiên quyết bảo vệ an toàn “Vùng nhận dạng phòng không”.

Trung Quốc tung Su-30, J-11 ra Hoa Đông “chữa ngượng”? ảnh 2

Máy bay cảnh báo sớm KJ-2000 của Trung Quốc


Được biết, tiêm kích Su-30MKK và J-11 là hai loại máy bay chiến đấu được đánh giá là hiện đại nhất trong lực lượng không quân Trung Quốc. Hoạt động tuần tra này diễn ra sau khi máy bay tiêm kích F-15J của Nhật đã bay lên xua đuổi 2 máy bay trinh sát điện tử Y-8 và Tu-154 của Trung Quốc ra khỏi “Vùng nhận dạng phòng không” ngày 23-11.

Tiếp theo, ngày 25-11, 2 máy bay B-52 của Mỹ cũng đã xâm nhập vào khu vực biển Hoa Đông mà không hề thông báo cho phía Trung Quốc, ngay sau đó lại đến lượt máy bay tuần tiễu chống ngầm P-3C Orion của Hàn Quốc phớt lờ những cảnh báo của Trung Quốc về “Vùng nhận dạng phòng không” mà họ đơn phương áp đặt.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục