Trung Quốc trưng dụng tàu dân sự thành tàu quân sự

  • 19/06/2015 08:48
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTĐ - Chính quyền Trung Quốc ngày 18-6 đã đề ra quy định mới trong đó yêu cầu các xưởng đóng tàu phải đảm bảo tàu bè dân sự có thể được quân đội trưng dụng trong trường hợp nổ ra xung đột. 
Tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn của Trung Quốc

Tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn của Trung Quốc

Tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn của Trung Quốc

Báo China Daily cho biết, quy định mới được áp dụng đối với 5 loại tàu dân sự trong đó có tàu chở hàng có thể được điều chỉnh để “phục vụ nhu cầu quốc phòng”.

China Daily nhấn mạnh, quy định trên sẽ giúp Trung Quốc biến lực lượng tàu dân sự khổng lồ hợp thành sức mạnh quân sự.

Theo báo này, tính đến cuối năm ngoái, Trung Quốc đã có khoảng 172.000 tàu dân sự và Chính phủ Trung Quốc sẽ chi tiền cho việc nâng cấp các tàu dân sự.

Quy định trên được thông qua trong bối cảnh Trung Quốc liên tục có các hành động hung hăng ở Biển Đông nhằm củng cố yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý của nước này.

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, ảnh vệ tinh mới nhất do Google Maps cung cấp cho thấy một tàu chiến của quân đội Trung Quốc đang neo đậu tại Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Nhiều khả năng đây là tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn lớp Yuzhao. Tàu này có một bãi đáp trực thăng, dài khoảng 210m, có thể chở 500-800 quân, 15-20 xe đổ bộ và một xe tăng.

Theo Chinadaily/Wantchinatimes

Tin cùng chuyên mục