Trung Quốc thử nghiệm chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm

  • 26/12/2016 22:44
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 26-12 đưa tin, Trung Quốc vừa thử nghiệm phiên bản mới nhất của máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm, trong bối cảnh Bắc Kinh cố gắng chấm dứt sự độc quyền của phương Tây đối với các máy bay chiến đấu tiên tiến nhất thế giới. 
FC-31 Gyrfalcon có thể là một thách thức đối với sức mạnh của Mỹ

FC-31 Gyrfalcon có thể là một thách thức đối với sức mạnh của Mỹ

 

Cuộc thử nghiệm này diễn ra giữa lúc Trung Quốc phô trương sức mạnh quân sự, điều tàu sân bay Liêu Ninh tới phía tây Thái Bình Dương trong những ngày gần đây để dẫn đầu cuộc tập trận tại đó lần đầu tiên.

Phiên bản mới nhất của J-31 - hiện được đổi tên thành FC-31 Gyrfalcon – đã cất cánh lần đầu tiên hôm 23-12, tờ China Daily đưa tin. Chiến đấu cơ thế hệ thứ năm hai động cơ này là câu trả lời của Trung Quốc đối với F-35 của Mỹ, máy bay chiến đấu tối tân nhất thế giới.

China Daily dẫn lời chuyên gia hàng không Wu Peixin cho rằng, chiến đấu cơ FC-31 Gyrfalcon mới có “khả năng tàng hình tốt hơn, thiết bị điện tử cải tiến và khả năng chuyên chở lớn hơn” so với các phiên bản trước đó ra mắt vào tháng 10-2012.

“Những thay đổi được thực hiện đối với khung máy bay, cánh và đuôi thẳng đứng làm cho nó gọn gàng hơn, nhẹ hơn và cơ động hơn”, chuyên gia Wu nói với tờ báo.

Chiến đấu cơ này do Shenyang Aircraft Corp, một công ty con của Tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC), sản xuất. Máy bay dự kiến sẽ được bán với giá khoảng 70 triệu USD, bài báo cho biết, nhằm giành lấy thị phần từ các máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư đắt tiền hơn như Eurofighter Typhoon.

Theo China Daily, AVIC tuyên bố FC-31 sẽ “chấm dứt thế độc quyền của một số quốc gia đối với máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm”.

Trung Quốc đang tích cực phát triển ngành công nghiệp vũ khí trong nước, từ máy bay không người lái và các hệ thống phòng không đến động cơ phản lực trong nước.

Trước đó, Trung Quốc bị cáo buộc sao chép thiết kế từ các chiến đấu cơ Nga, và một số nhà phân tích nói rằng FC-31 tương đối giống F-35. Khi hoàn thành, FC-31 sẽ trở thành máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm thứ hai của nước này sau J-20, vốn trình diễn lần đầu tiên trước công chúng tại Triển lãm Hàng không Chu Hải hồi tháng 11 vừa qua.

Theo New Vision

Tin cùng chuyên mục