Trung Quốc "sốt" với loạt phim tài liệu về 10 cựu quan tham tự thú

  • 23/10/2016 07:14
  • 0 bình luận
  • Ngân Hà
  • In bài
ANTD.VN - Bộ phim tài liệu mang tên “Always on the Road” (tạm dịch Mãi mãi trên một con đường) gồm 8 phần, hé mở góc khuất của nạn tham nhũng, mê tín dị đoan của các cựu quan tham đang tạo nên cơn địa chấn với dư luận Trung Quốc. Trong đó, hình ảnh các quan tham nước mắt ngắn dài nói lời tự thú thu hút hàng triệu lượt khán giả truyền hình với “muôn hình vạn trạng” những lời bình phẩm.
3 cựu quan tham Bạch Ân Bồi, Lí Xuân Thành, Chu Bản Thuận tự thú

3 cựu quan tham Bạch Ân Bồi, Lí Xuân Thành, Chu Bản Thuận tự thú

Tự thú trước bàn dân thiên hạ

Tập đầu tiên của bộ phim tài liệu này  được phát trên sóng truyền hình ngày 18-10, thu hút hàng triệu người dân xem cả trên truyền hình và trên mạng. Serie mang tên “Mãi mãi trên một con đường” sẽ được phát liên tục cho tới ngày 25-10, khi phiên họp toàn thể của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc bắt đầu. Đây là lần họp cuối cùng, quan trọng nhất trước khi thế hệ lãnh đạo mới ra mắt vào năm sau.

“Loạt phim này là sự chuẩn bị quan trọng cho phiên họp toàn thể  vào cuối tháng này”, ông Zhu Lijie - Giáo sư Học viện Hành chính Quốc gia Trung Quốc nói. “Nội dung chiếu trên truyền hình phù hợp với chủ đề của phiên họp toàn thể: Quản lý đảng viên bằng thái độ nghiêm cẩn”.

Tập đầu tiên mang tên “Cảm xúc của người dân” xuất hiện hình ảnh của Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu, hai cựu Phó chủ tịch Ủy ban Quân ủy Trung ương Trung Quốc. Cả hai đang bị điều tra làm rõ cáo buộc tham nhũng. Ông Quách Bá Hùng bị giam từ tháng 7 và Từ Tài Hậu mất trong tù năm ngoái vì bệnh ung thư.

Trong tập phim hôm 18-10, 3 trong số những “con hổ” bị sa lưới trong chiến dịch "đả hổ diệt ruồi" của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã xuất hiện. Đó là Bạch Ân Bồi, cựu Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam, người đang thụ án chung thân.

Đoạn phim khẳng định nhà Bạch Ân Bồi có rất nhiều đồ trang sức, có lần vợ ông ta từng yêu cầu một vòng tay trị giá 15 triệu nhân dân tệ làm quà hối lộ. Ông này sở hữu số tài sản trái phép lên đến hơn 247 triệu nhân dân tệ.

Lý Xuân Thành, cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy Tứ Xuyên thụ án 13 năm tù và là tay chân thân tín của nguyên Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang khóc lóc trong một đoạn phim. Ông này  nói rất hối hận vì lòng tham của mình và “cuộc đời mỗi người như một thước phim và tôi không muốn sống lại thước phim quá khứ một lần nào nữa”. “Cuối cùng, vì hành động sai trái của bản thân, tôi đã làm xấu hình ảnh của Đảng và khiến mọi người thất vọng”, bộ phim dẫn lời ông Lý chia sẻ.

Đó còn là Chu Bản Thuận, cựu Bí thư Tỉnh ủy Hà Bắc và là nhân vật thân tín khác của Chu Vĩnh Khang. Người này khi còn tại vị ở trong căn biệt thự rộng 800m2 và thuê rất nhiều vú em chăm sóc cho bầy chó nuôi. Khi một con rùa trong nhà chết, Chu Bổn Thuận đã yêu cầu viết một đoạn kinh Phật và chôn cùng con rùa.

Đảng Cộng sản Trung Quốc quy định đảng viên không theo tôn giáo, mê tín dị đoan nhưng theo lời người dẫn dắt câu chuyện, ông Chu Bản Thuận đã “đặt kỳ vọng vào việc được các thế lực siêu nhiên bảo vệ và tham gia vào các hoạt động sùng đạo”. “Tôi chưa bao giờ nghĩ mọi việc lại kết thúc như thế này. Xuất thân từ một gia đình nghèo và luôn ghét những quan chức tha hoá nhưng tôi không ngờ mình lại trở thành một trong số đó. Tôi thực sự rất buồn” -  Chu Bản Thuận nói.

Đoạn phim còn xuất hiện Bạc Hy Lai, cựu Bí thư Tỉnh ủy Trùng Khánh và Chu Vĩnh Khang, nguyên Bộ trưởng Công an Trung Quốc, mặc dù hình ảnh về 2 người này có từ cách đây khá lâu.

Cảnh báo những kẻ có ý định tham nhũng

Serie kể trên được thực hiện 4 năm sau ngày Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình phát động chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi” chống tham nhũng, trong đó hàng loạt quan chức cao cấp trong hàng ngũ của Đảng đã bị truy tố trước pháp luật. Lần này, các cựu quan chức cấp cao xuất hiện với tâm thế và vai trò hoàn toàn khác, đó là thừa nhận tội tham nhũng công khai trước người dân.

Các nhà phân tích nhận định việc công khai chỉ trích cán bộ cấp cao “sa lưới” trên truyền hình thể hiện quyết tâm của ông Tập Cận Bình trong chiến dịch trấn áp tham nhũng. Động thái trên cũng cảnh báo những kẻ có tham vọng dùng quyền lực để tham ô.

Ông Fu Siming, giáo sư tại trường Đảng của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đánh giá về bộ phim tài liệu trên: “So sánh với những tài liệu giáo dục về chống tham nhũng trong quá khứ, bộ phim tài liệu vừa được công bố rất ấn tượng. Lời thú nhận của những quan chức mắc sai phạm có thể được xem là lời cảnh báo và nhắc nhở tất cả các quan chức và thành viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc phải tuân thủ các quy định của Đảng”.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, các nhân vật quan tham  lần lượt đều nhận tội, tỏ thái độ ăn năn hối lỗi nhưng những giọt nước mắt của họ gượng gạo và không thuyết phục. Hãng tin Reuters cũng cho biết không thể nào tiếp cận được với gia đình các nhân vật chính hay luật sư của họ để tìm hiểu xem họ có tự nguyện “lên sóng” hay không. 

“Mãi mãi trên một con đường” là một serie phim tài liệu gồm 8 phần, do Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc phối hợp với Đài truyền hình Trung ương phối hợp sản xuất. Bộ phim nói về cuộc thanh lọc chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Lời thú nhận của các quan chức tham nhũng xuất hiện trong cả 8 phần của bộ phim và dưới sự kiểm tra, giám sát của ông Vương Kỳ Sơn, nhân vật đứng thứ sáu trong Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc. 

(Theo QZ/ SCMP)

Tin cùng chuyên mục