Trung Quốc: Số ca tử vong vì virus Corona tăng lên 360, vượt dịch SARS

  • 04/02/2020 00:56
  • 0 bình luận
  • N.H (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Đã có thêm 56 ca tử vong mới, nâng tổng số người thiệt mạng tại riêng Trung Quốc vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới lên 360 người. Trong khi đó, tại tỉnh Hồ Bắc - tâm điểm của đợt bùng phát virus Corona, nhà chức trách xác nhận tình hình dịch bệnh vẫn “rất nghiêm trọng và phức tạp”.
Người dân Vũ Hán đeo khẩu trang đi siêu thị

Người dân Vũ Hán đeo khẩu trang đi siêu thị

“Tâm dịch” vẫn rất nghiêm trọng, phức tạp

Theo số liệu cập nhật, tính đến ngày 3-2, số người nhiễm chủng virus Corona mới tại Trung Quốc đã vượt qua con số 17.200 người, trong đó 2.829 ca nhiễm mới và 57 trường hợp tử vong. Tổng cộng đã có 361 trường hợp tử vong tại Trung Quốc và 1 trường hợp tại Philippines. Như vậy, số người tử vong vì virus Corona tại đại lục đã vượt số ca tử vong do dịch SARS ở Trung Quốc hồi năm 2003. 

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết trong số 57 ca tử vong mới, có tới 56 ca ở tỉnh Hồ Bắc. Tỉnh Hồ Bắc cũng xác nhận có thêm 2.103 ca nhiễm mới, nâng tổng số trường hợp nhiễm loại virus nguy hiểm này là 11.177 người. Tỉnh Hồ Bắc - tâm điểm của đợt bùng phát virus Corona mới gây bệnh viêm phổi cấp, tình hình dịch bệnh vẫn “rất nghiêm trọng và phức tạp”,  Phó Tỉnh trưởng Hồ Bắc, bà Tiêu Cúc Hoa xác nhận và cho biết các nguồn lực y tế ở cấp quận là tương đối thấp. 

Trong nỗ lực chung nhằm khống chế dịch bệnh, ngày 2-2, giới chức Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng tăng cường hợp tác quốc tế để kiểm soát tình hình. Ngoài các biện pháp chính quyền Trung ương đã triển khai, nhiều thành phố cũng áp dụng các quy định riêng. Thành phố Thượng Hải thông báo sẽ lắp đặt các trạm kiểm tra thân nhiệt hành khách tại 9 ga tàu điện ngầm, bắt đầu từ 3-2, ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Hai bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn và Lôi Thần Sơn được xây dựng tại Vũ Hán, cũng thông báo bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân nhiễm virus nCoV lần lượt vào các ngày 3-2 và 6-2 nhằm giảm sức ép cho các bệnh viện đang quá tải tại thành phố “tâm dịch” này.

Cần gấp khẩu trang y tế

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố nước này đang cần gấp khẩu trang y tế. “Những gì Trung Quốc cần gấp hiện nay là khẩu trang y tế, trang phục bảo hộ và kính bảo hộ”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Doanh nói trong buổi họp báo ngày 3-2.  Giữa lúc chính phủ nỗ lực dập dịch, bà Hoa Xuân Oánh cáo buộc Mỹ không hỗ trợ gì nhiều mà chỉ gieo rắc hoảng loạn. Bình luận này được đưa ra sau khi chính phủ Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp và tạm thời cấm nhập cảnh người nước ngoài đã đến Trung Quốc trong vòng 2 tuần qua, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Mỹ xác nhận có 8 ca nhiễm virus Corona mới. Bà Hoa Xuân Oánh cho biết nhiều quốc gia bao gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Kazakhstan và Hungary đã quyên góp dụng cụ y tế cho Trung Quốc. Bộ Công nghiệp  Trung Quốc trước đó thông báo sẽ nhập khẩu trang từ châu Âu, Nhật Bản và Mỹ. Với công suất tối đa, các nhà máy của Trung Quốc chỉ có thể sản xuất khoảng 20 triệu khẩu trang mỗi ngày, theo Bộ Công nghiệp.

Cách chức, kỷ luật nhiều quan chức lơ là chống dịch bệnh

Chính quyền thành phố Nhạc Thanh, miền Đông Trung Quốc đã cách chức hai quan chức y tế và kỷ luật Phó Thị trưởng thành phố này do lơ là nhiệm vụ kiềm chế sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona.

Tuyên bố của cơ quan chống tham nhũng thuộc tỉnh Chiết Giang cho biết ông Nghê Thành Kiếm - người đứng đầu Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của thành phố Nhạc Thanh, đã bị cách chức do trung tâm này không đảm trách tốt nhiệm vụ theo dõi các cuộc tiếp xúc gần gũi của những bệnh nhân nhiễm virus Corona, cũng như thiếu sót trong việc nhập vào hệ thống những thông tin liên quan tới hoạt động tiếp xúc này đồng thời lơ là trong việc báo cáo vụ việc khiến bảy trường hợp nhiễm bệnh. Ngoài ra, ông Tạ Minh Vinh, chủ nhiệm Ủy ban Y tế thành phố Nhạc Thanh cũng bị cách chức và Phó Thị trưởng Nhạc Thanh, ông Trần Vi Yên bị kỷ luật vì không làm tròn nhiệm vụ là các quan chức phụ trách nỗ lực chống dịch bệnh ở địa phương.

Tin cùng chuyên mục