Trung Quốc sẽ phớt lờ phán quyết của Tòa trọng tài

  • 06/06/2016 08:09
  • 1 bình luận
  • Khánh Chi
  • In bài
ANTĐ - Trung Quốc cho biết sẽ phớt lờ quyết định của Tòa án trọng tài thường trực quốc tế trong vụ kiện của Philippines nhằm chống lại các yêu sách lãnh thổ của Bắc Kinh trên Biển Đông.

 “Nói một cách đơn giản, trường hợp này thực tế đã vượt quá thẩm quyền của một tòa trọng tài” - Phó Đô đốc, Giám đốc Văn phòng đối ngoại thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc Quan Hữu Phi cho biết bên lề Đối thoại Shangri-La (ở Singapore) hôm 4-6. Cũng theo quan chức này, “vì các tranh chấp chủ quyền và lãnh thổ không thuộc trách nhiệm của tòa trọng tài, nên tòa trọng tài  xử vụ này là không hợp pháp. Do đó, Trung Quốc không tham gia và cũng không công nhận”.

Phát biểu này của quan chức Trung Quốc đã vấp phải sự phản ứng của nhiều thành viên tham gia đối thoại. Cùng ngày 4-6, phát biểu tại hội nghị Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar đã thúc giục các quốc gia hành động nhiều hơn để đảm bảo ổn định khu vực. “Nếu khu vực này rơi vào bất ổn như Trung Đông hiện giờ, kinh tế và thịnh vượng sẽ khó tiến triển. Không hoạt động thương mại nào diễn ra được ở nơi đầy căng thẳng. Tôi cho rằng, đảm bảo hòa bình trong khu vực là lợi ích của tất cả các nước, trong đó có Trung Quốc” - ông Parrikar nhấn mạnh.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani cũng cho biết, việc thiết lập nguyên tắc dựa trên luật pháp ngày càng quan trọng đối với tất cả các quốc gia trong khu vực. Gián tiếp đề cập tới Trung Quốc, ông Nakatani cho biết, các quốc gia lớn nên tự kiềm chế để tránh tình huống bất ngờ.

Theo Foxnews

Tin cùng chuyên mục