Trung Quốc sẽ mua Su-35 được trang bị hệ thống radar hiện đại hóa của Nga

  • 11/03/2016 10:32
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 10-3, giám đốc công ty chế tạo công cụ quốc gia Ryazan của Nga cho biết, Trung Quốc sẽ mua các máy bay chiến đấu đa năng Su-35 của Nga được trang bị hệ thống kiểm soát radar hiện đại hóa IRBIS-E.

“Hiện tại, công việc hiện đại hóa hệ thống radar IRBIS-E đã hoàn thành, hợp đồng cung cấp máy bay chiến đấu Su-35 cho Trung Quốc đã được ký kết”, ông Pavel Budagov nói với hãng thông tấn RIA Novosti.

Radar IRBIS-E, do Viện Nghiên cứu khoa học thiết kế công cụ Tikhomirov của Nga phát triển, được thiết kế để phát hiện, theo dõi và điều phối mục tiêu cả ngày và đêm, trong mọi điều kiện thời tiết, cũng như trong điều kiện tiếng ồn tự nhiên và bị gây nhiễu.
Máy bay chiến đấu Su-35 của Nga

Máy bay chiến đấu Su-35 của Nga

Máy bay chiến đấu Su-35 của Nga

Hệ thống radar mảng pha thụ động (PESA) N035 IRBIS-E được chế tạo theo công nghệ đỉnh cao vượt trội hơn rất nhiều so với các radar của các nước khác trên thế giới. Đây là yếu tố quan trọng làm nên sức mạnh của Su-35.

IRBIS-Ecó cự ly phát hiện máy bay thông thường lên tới 350km, tàu chiến cỡ lớn là 400km. Đặc biệt nó có khả năng phát hiện các loại máy bay tàng hình có bề mặt tán xạ radar dưới 3m ở khoảng cách xa 100- 150 km.

Với mô hình thiết kế vừa sục sạo vừa theo dõi, loại radar này còn cung cấp cho Su-35 khả năng cùng lúc bắt chết 30 mục tiêu và đồng loạt phóng 8 quả tên lửa dẫn đường bằng radar chủ động, để tấn công 8 mục tiêu khác nhau.

Năm 2015, Nga và Trung Quốc đã ký kết một hợp đồng trị giá 2 tỷ USD về việc cung cấp 24 chiếc máy bay chiến đấu đa năng Su-35 cho không quân Trung Quốc, với lô hàng 4 chiếc đầu tiên dự kiến sẽ được bàn giao vào cuối năm 2016.

Với hợp đồng này, Trung Quốc đã trở thành quốc gia nước ngoài đầu tiên mua dòng máy bay chiến đấu thế hệ mới này. Hợp đồng trên sẽ được thực hiện trong vòng 3 năm.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục