Trung Quốc sắp triển khai tàu ngầm trang bị tên lửa có tầm bắn đến Mỹ

  • 26/09/2015 15:00
  • 0 bình luận
  • Ngự Bình
  • In bài

ANTĐ - Hãng tin Bloomberg ngày 25-9 đưa tin, Cơ quan Tình báo quốc phòng (DIA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết cuối năm nay Trung Quốc sẽ triển khai tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Tấn. Tàu ngầm này được trang bị tên lửa đạn đạo JL-2 có khả năng bắn đến lãnh thổ của Mỹ. 

Tàu ngầm lớp Tấn của hải quân Trung Quốc

Tàu ngầm lớp Tấn của hải quân Trung Quốc

Tàu ngầm lớp Tấn của hải quân Trung Quốc

Ông Larry Wortzel, thành viên của Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ-Trung (USCC) cho biết: “Tôi nghĩ Trung Quốc sẽ thông báo kế hoạch triển khai nhằm thể hiện sức mạnh và uy thế”.

Tàu ngầm lớp Tấn là một phần trong nỗ lực hiện đại hóa quân sự dưới thời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Một báo cáo của USCC trong năm nay có trích tuyên bố của Tư lệnh hải quân Trung Quốc Đô đốc Ngô Thắng Lợi nói rằng sự kết hợp giữa tàu ngầm và tên lửa là  “quân bài chủ khiến tổ quốc chúng ta tự hào và các kẻ thù phải khiếp sợ”.

Chủ tịch Tiểu ban Sức mạnh biển thuộc Ủy ban Quân vụ của Hạ viện Mỹ Randy Forbes cho rằng việc Trung Quốc triển khai tàu ngầm lớp Tấn sẽ làm thay đổi cán cân quân sự Trung-Mỹ và "đặt ra nhiều yêu cầu hơn cho lực lượng tàu ngầm của chúng ta". Dấu mốc hải quân Trung Quốc triển khai tàu ngầm lớp Tấn nhắc nhở các nhà hoạch định chính sách Mỹ về sự cần thiết phải củng cố sức mạnh biển của Mỹ, đặc biệt ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trung Quốc hiện có ít nhất bốn tàu ngầm lớp Tấn. Việc triển khai tàu ngầm lớp Tấn có trang bị tên lửa JL-2 là một bước đi quan trọng vì tên lửa này có tầm bắn đến 4.600km, có thể vươn đến tận bang Alaska nếu phóng từ vùng biển gần Nhật và có thể vươn đến tất cả 50 bang của nước Mỹ nếu được phóng từ vùng biển phía đông Haiwaii.

Chuyên gia Collin Koh Swee Lean ở Trường Nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam (Singapore) nói có thông tin cho biết Trung Quốc có thể vẫn đang trong giai đoạn cuối thử nghiệm tên lửa JL-2 và được dự báo sẽ thành công.

Theo Bloomberg News

Tin cùng chuyên mục