Nhật - Mỹ phối hợp trên không gian, dưới đáy biển để theo dõi Trung Quốc

  • 13/09/2015 14:09
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Nhật Bản và Mỹ đã đồng ý tăng cường hợp tác trong việc sử dụng vệ tinh để giám sát an ninh hàng hải mà mục tiêu chủ yếu chính là sự hoạt động của quân đội Trung Quốc.

Trong một cuộc họp ở Tokyo vào ngày 11-9, đại diện 2 chính phủ đã đồng ý trao đổi thông tin nhằm bảo vệ các hệ thống trên không gian vũ trụ khỏi nhiều mối đe doạ tiềm tàng. Phương hướng hợp tác quốc phòng song phương mới được sửa đổi hồi tháng 4 giữa 2 nước cũng bao gồm các hoạt động trên không gian vũ trụ.

Trong tuyên bố chung, đại diện của Nhật Bản và Mỹ cho biết: “Cuộc gặp là minh chứng rõ nét cho cam kết hợp tác giữa 2 nước có công nghệ không gian vũ trụ tiên tiến nhất trên thế giới. Sự phối hợp này sẽ bao gồm cả đảm bảo hoà bình và an ninh ngoài không gian”.
Nhật Bản và Trung Quốc vẫn đang ở trong quan hệ căng thẳng

Nhật Bản và Trung Quốc vẫn đang ở trong quan hệ căng thẳng

Nhật Bản và Trung Quốc vẫn đang ở trong quan hệ căng thẳng

Những người tham gia cuộc họp bao gồm đại diện của Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Nhật Bản, cũng như Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, cùng Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Mỹ. 

Mỹ và Nhật Bản đang tăng cường hợp tác an ninh trong thời gian gần đây do quan ngại sự bành trướng ngày càng nhanh của quân đội Trung Quốc.

Vào hôm 10-9, tờ Kyodo News cũng vừa đưa tin, Washington và Tokyo đã cùng nhau vận hành chung hệ thống giám sát tàu ngầm dưới đáy biển nhằm theo dõi các hoạt động của tàu ngầm Trung Quốc.

Hệ thống này có tên SOSUS, do cả Mỹ và Nhật Bản phát triển nhằm đề phòng các tàu ngầm hoạt động trong khu vực từ biển Hoa Đông đến biển Hoàng Hải. Theo Kyodo News, đây là lần đầu tiên Mỹ thành lập một hệ thống thu âm dưới nước chỉ để nhằm vào Trung Quốc.

Đây là chương trình tối mật và không có bất kì thông tin chi tiết nào được lộ ra, tuy nhiên, căn cứ điều hành hệ thống  sẽ được đặt tại Uruma, quận Okinawa và cả 2 nước sẽ cùng chia sẻ thông tin thu được.

Tin cùng chuyên mục