Xe+

Trung Quốc: Quân đội không được đi Bentley, Porsche, BMW...

  • 07/05/2013 18:16
  • 0 bình luận
  • Hà Trang
  • In bài
ANTĐ - Đây là một trong những động thái tiên quyết nhằm thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng và củng cố nền quốc phòng của quốc gia này.
Ủy ban quân sự trung ương Trung Quốc mới đây đã đưa ra một danh sách một loạt các dòng xe hơi bị cấm mang biển số xe quân đội, trong đó phần lớn là siêu xe đến từ các thương hiệu sản xuất xe hơi hàng đầu thế giới.

Theo tờ Quân đội Tự do Nhân dân (PLA), thời báo chính thức của lực lượng vũ trang Trung Hoa, quy định mới này được đưa ra dựa trên nỗ lực gìn giữ sự hòa hợp xã hội, sự bền vững và danh tiếng của quân đội quốc gia. 
Trung Quốc: Quân đội không được đi Bentley, Porsche, BMW... ảnh 1
Một chiếc xe sang mang biển quân đội
(tại Trung Quốc, biển trắng là xe công, biển xanh là xe tư nhân)



Bất chấp việc Trung Quốc được xem như "mỏ vàng" của các ông lớn trong ngành sản xuất xe hơi, báo cáo mới nhất cho hay việc cho phép các xe ô tô hạng sang đăng ký biển kiểm soát quân đội đang đi ngược lại với truyền thống của lực lượng vũ trang Trung Hoa và không phù hợp với công cuộc xây dựng đạo đức quân sự của quốc gia này. Như vậy, kể từ ngày tháng 5/2014, các biển kiểm soát thuộc quân đội lắp cho các xe ô tô hạng sang sẽ bị hủy trong nỗ lực ngăn chặn việc đăng ký và buôn bán cả hợp pháp và bất hợp pháp những biển số xe này.

Chính những người sử dụng Internet đã trợ giúp chính phủ Trung Quốc một cách đắc lực trong lần ra quyết định này. Theo như bản báo cáo mới nhất của Tân Hoa Xã thì trong những năm gần đây, việc sử dụng xe quân sự bất hợp pháp đã và đang thu hút sự chú ý của dư luận. Một số người dùng Internet đã đăng tải lên trang cá nhân của mình nhiều hình ảnh của những chiếc siêu xe Limousine mang biển số xe quân đội. 

Tờ PLA cũng cho đăng tải một bản báo cáo đặc biệt với nội dung là các dòng xe hơi không được cấp biển kiểm soát quân sự. Danh sách này bao gồm siêu xe đến từ các thương hiệu Bentley, Porsche, Jaguar, BMW, Mercedes-Benz, Cadillac, Volkswagen Phaeton và Lincoln cũng như các dòng xe trị giá hơn 73.000 đôla Mỹ với động cơ có dung tích từ 3.0 lít trở lên.

Việc đăng ký và phát hành biển số xe quân đội mới sẽ được tiến hành thông qua cơ sở dữ liệu trên máy tính để các xe thuộc danh sách bị cấm trên bị tự động từ chối. Hơn nữa, trong nỗ lực phát hiện biển số giả, quân đội Trung Quốc cũng đã ứng dụng công nghệ cho phép khớp nối các biển số xe với hệ thống thẻ thu phí đường bộ điện tử để phát hiện các biển số giả khi các xe này đi qua trạm thu phí.

Tin cùng chuyên mục