Trung Quốc phát triển thành công hệ thống laser phòng không

  • 03/11/2014 11:35
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 2-11, Viện Vật lý cơ khí Trung Quốc cho biết, nước này đã thử nghiệm thành công một hệ thống phòng không bằng laser nội địa, được thiết kế đặc biệt để tiêu diệt các máy bay không người lái nhỏ bay ở tầm thấp. 

Theo một tuyên bố của Viện Vật lý cơ khí Trung Quốc, hệ thống phòng thủ laser này có khả năng bắn hạ nhiều máy bay nhỏ trong phạm vi bán kính 2km và trong vòng 5 giây sau khi xác định được mục tiêu.

Với ưu điểm về tốc độ, độ chính xác và tiếng ồn thấp, hệ thống được thiết kế để tiêu diệt các máy bay không người lái nhỏ, bay ở độ cao dưới 500m và với tốc độ dưới 50m/giây (180 km/giờ).

“Việc đánh chặn những máy bay không người lái như vậy thường là công việc của các tay súng bắn tỉa và máy bay trực thăng, nhưng tỷ lệ thành công không cao và những sai sót khi không bắn chính xác có thể dẫn đến những thiệt hại không mong muốn”, ông Yi Jinsong, một nhà quản lý thuộc Tập đoàn Thiết bị công nghệ cao Jiuyuan của Trung Quốc, đơn vị trực thuộc Viện vật lý cơ khí tham gia dự án, cho biết.
Trung Quốc đã phát triển thành công hệ thống laser chống UAV? (Ảnh minh họa)

Trung Quốc đã phát triển thành công hệ thống laser chống UAV? (Ảnh minh họa)

Trung Quốc đã phát triển thành công hệ thống laser chống UAV? (Ảnh minh họa)

Theo ông Yi Jinsong, các máy bay không người lái nhỏ tương đối rẻ và dễ sử dụng, khiến chúng là một sự lựa chọn tiềm năng cho lực lượng khủng bố. Ngoài ra, giới chức nước này ngày càng quan ngại về việc máy bay không người lái tham gia vào các hoạt động lập bản đồ trái phép và có thể gây ảnh hưởng đến các hoạt động hàng không quân sự và dân sự.

Tuyên bố còn cho biết, hệ thống laser mới này, sẽ được lắp đặt hoặc vận chuyển trên xe quân sự, dự kiến ​​sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh trong những sự kiện lớn ở các khu vực đô thị. Trong một cuộc thử nghiệm gần đây, hệ thống đã bắn hạ thành công hơn 30 máy bay không người lái, với tỷ lệ thành công 100%.

Viện vật lý cơ khí Trung Quốc cho biết thêm rằng họ đang phát triển các hệ thống phòng thủ laser tương tự nhưng với công xuất và tầm tác chiến lớn hơn.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục