Trung Quốc, Mỹ nói gì về dự luật an ninh mới của Nhật Bản?

  • 20/09/2015 12:32
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTĐ - Trung Quốc đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về dự luật an ninh mới được thông qua của Nhật Bản.
Quốc hội Nhật Bản họp, bỏ phiếu thông qua dự luật an ninh mới ngày 19-9

Quốc hội Nhật Bản họp, bỏ phiếu thông qua dự luật an ninh mới ngày 19-9

Quốc hội Nhật Bản họp, bỏ phiếu thông qua dự luật an ninh mới ngày 19-9

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã ra tuyên bố cho biết, việc thông qua bộ dự luật an ninh nói trên là một động thái chưa từng có trong giới quân sự thời hậu chiến của Nhật Bản.

Ông Hồng Lỗi nói rằng việc Nhật Bản đẩy mạnh phát triển quân đội và có những điều chỉnh lớn trong lĩnh vực quân sự cũng như các chính sách an ninh trong thời gian vài năm gần đây đi ngược với xu thế thời đại.

Ông Hồng Lỗi cho rằng có nhiều lo ngại về việc Nhật Bản đang dần từ bỏ chính sách chỉ tập trung vào phòng vệ, cũng như con đường phát triển hòa bình của nước này.

Ông Hồng Lỗi nói Trung Quốc nghiêm túc hối thúc Chính phủ Nhật Bản rút ra bài học từ lịch sử và lắng nghe tiếng nói của công lý ở nước này, cũng như trong cộng đồng quốc tế.

Trong khi đó, Chính phủ Mỹ hoan nghênh dự luật an ninh quốc gia của Nhật Bản và tin tưởng dự luật này sẽ tăng cường quan hệ liên minh Nhật-Mỹ. Theo Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, Daniel Russel, việc thông qua bộ dự luật an ninh sẽ mở ra cánh cửa dẫn đến những đóng góp thậm chí là lớn hơn của Nhật Bản cho hòa bình và an ninh. Chính phủ Mỹ hy vọng Nhật Bản, một đồng minh của Mỹ, mở rộng vai trò của Lực lượng Phòng vệ, để hai nước có thể hợp tác như những đối tác bình đẳng trên phạm vi thế giới.

Tin cùng chuyên mục