Trung Quốc: Mạnh tay xử lý đường dây lừa bán phụ nữ, trẻ em

  • 17/02/2016 08:00
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài

ANTĐ - Trong 5 năm, một nhóm buôn người ở Trung Quốc đã mua 22 trẻ em từ châu tự trị Văn Sơn (tỉnh Vân Nam) đưa tới nhiều địa phương để bán. Ngày 29-1 vừa qua, đối tượng cầm đầu đường dây Đàm Vĩnh Chí đã bị tuyên án tử hình. Đặc biệt, 15 gia đình mua trẻ phi pháp cũng chịu hình phạt.

Trung Quốc: Mạnh tay xử lý đường dây lừa bán phụ nữ, trẻ em ảnh 1Đối tượng Đàm Vĩnh Chí trong phiên xét xử

5 năm, lừa 30 phụ nữ và trẻ em

Theo cáo trạng của Tòa án Nhân dân Trung cấp thành phố Trịnh Châu (tỉnh Hà Nam), 37 bị cáo, trong đó có Đàm Vĩnh Chí (67 tuổi) từ tháng 2-2008 đến tháng 4-2013 đã lừa bắt, mua bán phụ nữ, trẻ em từ nước láng giềng Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đến các địa phương như tỉnh Hà Nam, Hà Bắc, Sơn Đông… Tổng cộng, nhóm tội phạm này thực hiện 26 vụ việc liên quan tới 30 nạn nhân, trong đó, riêng Đàm Vĩnh Chí đã tham gia lừa bán 22 em nhỏ. Cha mẹ của 22 nạn nhân này đến nay vẫn chưa được cảnh sát tìm ra. 

Đàm Vĩnh Chí là kẻ âm mưu, chủ động liên hệ với những kẻ buôn người ở nhiều khu vực để thu mua trẻ sơ sinh, đồng thời Đàm cũng chủ động tìm kiếm “con mồi” ở nhiều khu vực. Trong đường dây này, Đàm Vĩnh Chí được xác định là đối tượng chủ mưu. 

Tòa án án nhận định, 22 bị cáo trong đường dây đã phạm tội lừa bán phụ nữ và trẻ em. Hành vi của các bị cáo gây tổn hại lớn tới thể chất và tinh thần của nhiều nạn nhân, hủy hoại hạnh phúc gia đình của họ và ảnh hưởng tới sự ổn định của xã hội. Cuối cùng, Tòa án thành phố Trịnh Châu tuyên án tử hình đối với bị cáo Đàm, những đối tượng khác bị tù chung thân và tù có thời hạn từ 10-15 năm.

Đặc biệt, trong vụ án này, 15 gia đình mua trẻ cũng bị xét xử với tội danh thu mua trẻ em bị lừa bán. Theo phía tòa án, những người này do nhiều nguyên nhân như tuổi tác, sức khỏe… không thể sinh nở được, cũng như vì nhận thức pháp luật còn yếu kém nên đã mua trẻ bị lừa bán mà không biết rằng đây là hành vi vi phạm pháp luật. Để làm gương cho người dân, tòa án thành phố Trịnh Châu xử phạt 15 người đã mua trẻ em với nhiều mức phạt tù khác nhau.

Giảm vụ buôn người nhưng vẫn nhức nhối

Trước phiên xét xử Đàm Vĩnh Chí cùng đồng bọn, cảnh sát Trung Quốc cũng phát hiện và triệt phá một đường dây buôn người khác ở miền Đông nước này, bắt giữ 78 đối tượng và cứu được 15 trẻ sơ sinh.  Nhiều em đã bị bán đi xa đến 2.000km. Cuộc điều tra được bắt đầu vào tháng 9-2015, khi cảnh sát phát hiện hai vợ chồng khả nghi thường qua lại thị trấn Lương Sơn ở tỉnh Tứ Xuyên và thành phố Lâm Nghi thuộc tỉnh Sơn Đông. Cảnh sát cho biết, các bé trai bị bán với giá 7.600-9.100 USD còn các bé gái bị bán giá 3.000-4.500 USD. Hiện những bé được cứu đã giao cho địa phương chăm sóc trong khi các bác sĩ lấy mẫu máu để tìm cha mẹ ruột của các em.

Nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em tại Trung Quốc luôn là vấn đề khiến chính quyền đau đầu và nhiều gia đình rơi vào bi kịch. Ngày 28-1, tại hội nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam, Chánh án tòa tối cao tỉnh này, ông Trương Lập Dũng cho biết, một năm qua, chính quyền tỉnh đã tăng cường bảo vệ tư pháp cho người vị thành niên, nghiêm túc xử lý hành vi lừa bán phụ nữ và trẻ nhỏ, xử lý tổng cộng 250 đối tượng, đưa hơn trăm trẻ em bị lừa bắt về với gia đình. 

Trong khi đó, các tòa án trên toàn Trung Quốc ước tính, năm 2015, ngành tư pháp đã xử lý 853 vụ việc liên quan tới lừa bán phụ nữ và trẻ em. Con số này giảm hơn 50% so với năm 2012, khi năm đó có tới 1.918 vụ việc và 2.801 đối tượng bị xử lý tội danh này. 

Theo Xinhua/Dahe

Tin cùng chuyên mục