Trung Quốc lại bê bối về thực phẩm

  • 22/08/2011 16:11
  • 0 bình luận
  • Đức Anh
  • In bài
ANTĐ - Bê bối mới nhất về an toàn thực phẩm của Trung Quốc nổ ra là cho cừu sử dụng phụ gia để “thúc nạc”, trong khi thống kê cho thấy đã có 11 người chết vì ngộ độc giấm.
Người tiêu dùng Trung Quốc lo ngại khi liên tục xảy ra bê bối về an toàn thực phẩm

Người tiêu dùng Trung Quốc lo ngại khi liên tục xảy ra bê bối về an toàn thực phẩm

                    

Theo Chinadaily ngày 22-8, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã yêu cầu cơ quan trực thuộc ở tỉnh Hà Bắc điều tra làm rõ việc sử dụng phụ gia độc hại và đã bị cấm được cho là cho cừu ăn để tạo ra thịt nạc hơn. Người phụ trách báo chí của Bộ này nêu rõ, sẽ mở cuộc "điều tra đặc biệt về các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến phụ gia bị cấm. Những ai tham gia các hoạt động bất hợp pháp này sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc”.
Tờ Beijing News hôm 16-8 đưa tin, clenbuterol, một chất phụ gia dù bị cấm nhưng rất phổ biến khi được trộn vào thức ăn cho cừu ở 2 huyện thuộc tỉnh Hà Bắc nhiều năm nay. Hồi tháng 3, người tiêu dùng nước này đã giật mình khi biết clenbuterol đã được sử dụng để nuôi lợn siêu nạc.
Clenbuterol hay được biết đến là "bột thịt nạc", có thể tăng tốc độ hình thành cơ bắp và đốt cháy chất béo, kết quả khiến cho thịt nạc hơn. Chất phụ gia này bị cấm làm thức ăn chăn nuôi ở Trung Quốc vì nó có thể khiến người ăn loại thịt đó chóng mặt và tim đập nhanh.
Với giá thành lợi hơn, thịt cừu nạc nhiễm độc có bán nhiều tại thị trường Hà Nam, Giang Tô và Thượng Hải.
Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn nguồn tin của Tân Hoa xã ngày 22-8 cho biết, giấm được lưu trữ trong các thùng nhựa từng đựng chất chống đông đang bị nghi là thủ phạm cướp đi sinh mạng của 11 người và làm 120 người khác bị bệnh tại vùng Tân Cương.
Cư dân của làng Sangzhu, gần Hotan, khu vực cư trú của người dân tộc Uighur theo Hồi giáo đã ăn phải loại giấm độc hại vào thứ bảy tuần trước trong một bữa tiệc lớn mừng tháng lễ Ramadan. Các nhà chức trách vẫn đang điều tra nguyên nhân vụ ngộ độc khiến ít nhất 1 bé gái 6 tuổi tử vong này.

Tin cùng chuyên mục