Trung Quốc không muốn bị Mỹ lợi dụng trừng phạt Triều Tiên

  • 30/09/2016 07:12
  • 0 bình luận
  • Thảo Chi
  • In bài
ANTD.VN - Sau hàng loạt hành vi khiêu khích của Triều Tiên, Mỹ và đồng minh đã cố gắng áp đặt càng nhiều biện pháp trừng phạt cứng rắn càng tốt. Tuy nhiên, do đặc thù “khép kín” của quốc gia này, tất cả lệnh trừng phạt chỉ có giá trị khi được đồng minh Trung Quốc gật đầu.
Triều Tiên không sợ dư luận thế giới, vì được Trung Quốc "đỡ đầu"?

Triều Tiên không sợ dư luận thế giới, vì được Trung Quốc "đỡ đầu"?

Nắm bắt được đặc điểm này, Mỹ và các đồng minh đã nhiều lần đề nghị Bắc Kinh hỗ trợ trừng phạt Triền Tiên. Gần đây nhất, Washington tiếp tục dùng “chiêu” khích Bắc Kinh, khi tuyên bố hành động của họ có vai trò cốt lõi trong việc kiềm chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Tuy nhiên, Trung Quốc lại tỏ ra khá hờ hững trước “chiêu trò” trên, khi đáp trả rằng các giao dịch thương mại giữa họ với Triều Tiên đều phù hợp với những nghị quyết liên quan của Liên Hợp Quốc. Và Bắc Kinh không bận tâm tới lời kêu gọi của Mỹ, rằng họ cần phải đóng vai trò lớn hơn trong việc gây sức ép với Triều Tiên.

“Mọi vấn đề về hạt nhân Triều Tiên không có gì liên quan cốt lõi tới Trung Quốc. Mà cốt lõi là sự bất đồng giữa Triều Tiên với Mỹ. Do vậy, Mỹ cần nhận ra vai trò và trách nhiệm của mình, để tìm ra hướng giải quyết vấn đề”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay.

Cũng trong lúc này, hãng thông tấn TW Triều Tiên (KCNA) đưa tin về sự giúp đỡ nhiệt tình của Trung Quốc trong việc cung cấp hàng cứu trợ cho người dân, sau khi Triều Tiên phải gánh chịu hậu quả nặng nề của trận lũ lụt vừa qua.

Trước đó, phía Hàn Quốc đã tuyên bố “không giúp đỡ gì”, trái ngược với những lần thiên tai trước, bởi họ cho rằng Triều Tiên đổ quá nhiều tiền của vào chương trình hạt nhân và tên lửa để đe dọa các nước láng giếng, mà không quan tâm tới cuộc sống người dân.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục