Trung Quốc kết án tù công dân Nhật Bản vì tội gián điệp

  • 18/05/2019 13:04
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Một tòa án Trung Quốc mới đây đã kết án 5 năm rưỡi tù giam với một công dân Nhật Bản bị bắt giữ từ 2 năm trước vì tội đánh cắp bí mật quốc gia.

Tòa án thành phố Yantai, miền đông tỉnh Sơn Đông, đã ra lệnh thu giữ 300.000 nhân dân tệ (tương đương khoảng 4.300 USD) tài sản cá nhân của người đàn ông mới bị kết tội đánh cắp bị mật quốc gia và cung cấp nó cho một tổ chức nước ngoài.

Người đàn ông trên đang ở độ tuổi 70 và làm việc cho công ty NC Geophysical Survey Co có trụ sở tại Funabashi, quận Chiba, Nhật Bản. Ông này đã bị bắt giữ vào tháng 3-2017 khi đang thực hiện cuộc khảo sát về phát triển suối nước nóng ở tỉnh Sơn Đông cùng với các đồng nghiệp của mình.

Ít nhất 9 người Nhật Bản đang bị Trung Quốc bắt giữ vì cáo buộc làm gián điệp

Ít nhất 9 người Nhật Bản đang bị Trung Quốc bắt giữ vì cáo buộc làm gián điệp

Truyền thông Trung Quốc cho biết, người đàn ông này đang nắm giữ nhiều tài liệu bí mật như bản đồ các khu vực không được phép làm khảo sát.

Chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ 5 người Nhật Bản khác liên quan đến vụ việc trên. Bốn người đã được thả tự do vào năm 2018, trong khi một người đàn ông bị bắt trên đảo Hải Nam, bị truy tố.

Một đạo luật chống gián điệp bắt đầu có hiệu lực ở Trung Quốc vào năm 2014. Ít nhất 9 người Nhật Bản đang bị bắt giữ ở Trung Quốc vì tội gián điệp hay những cáo buộc tương tự. Người đàn ông ở độ tuổi 70 nói trên là người thứ 6 bị kết án tù.

Theo Japan Times

Tin cùng chuyên mục