Trung Quốc đánh bại Ấn Độ trong tranh chấp “tàu sân bay trên cạn”?

  • 17/11/2013 10:50
  • 0 bình luận
  • Đức Hà
  • In bài
ANTĐ - Tạp chí quốc phòng Anh Jane’s Defence Weekly ngày 14 cho biết, Ukraina đã sẵn sàng cho không quân Trung Quốc thuê căn cứ huấn luyện và đào tạo hàng không mẫu hạm quốc gia Nitka.

Được biết, căn cứ huấn luyện tiêm kích hạm Nitka, nằm gần thành phố Crimean của Ukraine được xây dựng từ thời Liên bang Xô Viết, phục vụ cho công tác đào tạo phi công tiêm kích hạm Su-33 trên tàu sân bay của hải quân Liên Xô. Sau khi lá cờ đầu của phe xã hội chủ nghĩa tan rã, Ukraina chính thức tiếp quản Nitka.

Hải quân Ukraina không có tàu sân bay, do đó, cơ sở huấn luyện này chủ yếu sử dụng để cho thuê. Vào thời điểm đó, nước Nga không có cơ sở huấn luyện phi công tiêm kích hạm cho tàu sân bay duy nhất là Kuznetsov nên họ đã tiếp tục thuê lại căn cứ này. Hãng thông tấn Nga Itar-Tass cho biết, Bộ Quốc phòng Nga đã phải trả khoảng  700.000 USD cho việc thuê Căn cứ Nitka của Ukraine trong năm 2012.

Trung Quốc đánh bại Ấn Độ trong tranh chấp “tàu sân bay trên cạn”? ảnh 1
Tiêm kích hạm J-15 Trung Quốc cất cánh trên Liêu Ninh


Tuy nhiên, những bất cập trong công tác huấn luyện phi công tại một nước khác cùng với mức phí ngày càng cao đã khiến Nga đi đến quyết định chấm dứt đào tạo phi công tại đây. Sau khi Nga từ chối gia hạn hợp đồng với mức giá cao hơn, Ukraina đã tiến hành tìm kiếm khách thuê mới, còn Nga cũng đã triển khai xây dựng một trung tâm huấn luyện tiêm kích hạm ở Eysk thuộc khu vực biển Azov.

Các quan chức Ukraina tiết lộ, hiện Ukraina đang xúc tiến đàm phán các điều khoản cho phía Trung Quốc thuê lại, nếu không đạt được thỏa thuận với Trung Quốc, thì Ukraine có thể sẽ cho hải quân Ấn Độ thuê.

Trung Quốc đánh bại Ấn Độ trong tranh chấp “tàu sân bay trên cạn”? ảnh 2
Tiêm kích hạm MiG-29K Ấn Độ cất cánh trên tàu sân bay Ins Vikramaditya


Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự cho rằng tiêm kích hạm MiG-29K Ấn Độ hiện đang sử dụng có nhiều nét khác biệt so với Su-33, nếu Ấn Độ thuê căn cứ này thì Ukraina sẽ phải điều chỉnh lại một số thiết bị phần cứng và trình tự huấn luyện. Thế nhưng, rất ít người nghĩ rằng họ sẽ sửa đổi lại các trang, thiết bị của trung tâm để đáp ứng yêu cầu của một vị khách chưa chắc đã đến lần thứ 2.

Các chuyên gia cũng cho biết, trên thực tế, Ấn Độ cũng không mấy quan tâm đến trung tâm đào tạo này, bởi vì trong hợp đồng Nga bán tàu sân bay tân trang lại cho Hải quân Ấn Độ, đã có thỏa thuận đào tạo phi công trị giá khoảng 60.000.000 USD, hơn nữa Ấn Độ cũng đang xúc tiến xây dựng căn cứ huấn luyện tiêm kích hạm trên mặt đất của riêng mình. 

Trung Quốc đánh bại Ấn Độ trong tranh chấp “tàu sân bay trên cạn”? ảnh 3

Mô hình đường băng tàu sân bay kiểu cầu bật trên mặt đất


Đối với Trung Quốc, Hải quân nước này hiện đang sử dụng tiêm kích hạm J-15, là phiên bản “nhái” từ chiếc Su-33 duy nhất (phiên bản Ukaraina là T-10) mua lại của chính Ukraina, có nhiều nét tương đồng với loại máy bay được lấy làm nguyên mẫu xây dựng trung tâm huấn luyện này, hơn nữa J-15 đã thực hiện nhiều lần cất, hạ cánh thành công trên tàu sân bay Liêu Ninh.

Hiện nay, Trung Quốc đã thử nghiệm xây dựng một trung tâm đào tạo, huấn luyện ở Thiểm Tây, tuy nhiên họ mới có rất ít kinh nghiệm về lĩnh vực này. Vì vậy, Bắc Kinh vẫn muốn thuê trung tâm Nitka để có cơ hội để tìm hiểu thêm về lĩnh vực chuyên môn mà Kiev có rất nhiều kinh nghiệm. Do đó, gần như chắc chắn Ukraina sẽ cho Trung Quốc thuê trung tâm Nitka.

Theo Jane’s Defence Weekly

Tin cùng chuyên mục