Trung Quốc đàm phán để xây dựng căn cứ quân sự tại châu Phi

  • 26/11/2015 22:46
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Vào hôm 26-11, quân đội Trung Quốc cho biết, họ đang đàm phán với quốc gia ở khu vực Sừng châu Phi là Djibouti nhằm xây dựng một căn cứ hỗ trợ hậu cần cho các nhiệm vụ chống khủng bố và gìn giữ hoà bình của Trung Quốc tại khu vực này.
Cách đây một vài tháng, Tổng thống Djibouti, Ismail Omar Guelleh đã xác nhận rằng, nước này đã nhận được lời đề nghị của Trung Quốc về việc xây dựng một căn cứ quân sự nhỏ tại đây và họ cũng hoàn toàn hoan nghênh sự xuất hiện của Trung Quốc.
Quân đội Trung Quốc đang hiện diện nhiều hơn ở khu vực châu Phi

Quân đội Trung Quốc đang hiện diện nhiều hơn ở khu vực châu Phi

Quân đội Trung Quốc đang hiện diện nhiều hơn ở khu vực châu Phi

Mới đây, phát biểu tại buổi họp báo thường nhật, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi cho biết: “Việc xây dựng cơ sở quân sự tại Djibouti sẽ giúp quân đội Trung Quốc dễ dàng tham gia các hoạt động gìn giữ hoà bình của Liên Hợp Quốc, cũng như chống cướp biển bằng cách hộ tống tàu thương mại đi qua Somalia hay vịnh Aden và cung cấp hỗ trợ nhân đạo”.

Theo Thời báo Hoàn cầu đưa tin vào tháng 5-2015, Djibouti có thể đã yêu cầu Mỹ rời khỏi căn cứ quân sự Obock và trao lại quyền kiểm soát lại cho quân đội Trung Quốc. Căn cứ quân sự Obock chỉ là trụ sở quan trọng thứ 2 của Mỹ ở châu Phi, tuy nhiên, Washington cũng vô cùng quan ngại khi nó rơi vào tay của Trung Quốc, do nó nằm ở vị trí chiến lược tại khu vực Sừng châu Phi, giúp Bắc Kinh có thể dễ dàng tiếp cận Đại Tây Dương, biển Đỏ và kênh đào Suez.

Trung Quốc được cho là đang đầu tư mạnh vào Djibouti, bao gồm dự án đường sắt trị giá 3 tỉ USD nối liền nước này với thủ đô nước láng giềng Ethiopia là Addis Ababa. Ngoài ra, Bắc Kinh còn chi thêm 400 triệu USD cho việc cải thiện khu cảng đang xuống cấp của Djibouti.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục