Trung Quốc chế tạo pháo xe tăng nhanh nhất thế giới

  • 27/06/2015 10:48
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Viện vũ khí số 127, thuộc Đại học Central Northern đã bàn giao một khẩu pháo cỡ nòng 125mm mới, được cho là sẽ vượt trội hơn tất cả các loại pháo cùng loại trên thế giới, cho Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) tại một buổi lễ hôm 10-6.

Tuy nhiên, đến ngày 14-6, tất cả các thông tin về loại vũ khí mới này đã được gỡ khỏi website của trường đại học trên để giữ bí mật trong quá trình thử nghiệm.

Một thiết kế khiến khẩu pháo tăng mới của Trung Quốc vượt trội hơn tất cả các pháo 120mm-125mm trên thế giới là chiều dài của nòng pháo. Nó có chiều dài so với tỷ lệ cỡ nòng ít nhất 60:1. Hiện tại, loại pháo tăng dài nhất thế giới đang được biên chế hoạt động là pháo 120mm của Đức, với tỷ lệ 55:1 (chiều dài/cỡ nòng).

Ngoài ra, loại pháo này cũng sử dụng đạn pháo lớn hơn, giúp chúng chứa được nhiều nhiên liệu đẩy hơn, do đó tốc độ và tầm bắn cũng được tăng cường, và có thể tiêu diệt được cả máy bay.
Pháo 125mm được bàn giao cho quân đội Trung Quốc hôm 10-6

Pháo 125mm được bàn giao cho quân đội Trung Quốc hôm 10-6

Pháo 125mm được bàn giao cho quân đội Trung Quốc hôm 10-6

Mặc dù, khẩu pháo này hiện đang được gắn trên một chiếc xe kéo, nhưng một số đặc điểm cho thấy nó được thiết kế để triển khai cho tháp pháo trên xe tăng.

Khẩu pháo đa năng mới được công bố của Trung Quốc được cho là có vận tốc ở đầu nòng lên đến 2.000 m/giây, tương đương gần Mach 6 (tức nhanh gấp 6 lần tốc độ âm thanh - khoảng 7.000 km/giờ).

Pháo tăng mới này sử dụng loại đạn một mảnh, khác với loại đạn 2 mảnh mà các xe tăng Trung Quốc hiện đang sử dụng. Loại đạn mới dài gấp đôi loại đạn 2 mảnh cũ, do đó chứa được nhiều thuốc nổ hơn khiến nó có nhiều động năng hơn khi chạm mục tiêu.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục