Trung Quốc: "Cắt cổ" khách bằng dây buộc cua dài 31 mét

  • 17/10/2015 12:27
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ - Những ngày gần đây, người tiêu dùng Trung Quốc vô cùng bất bình với những kiểu kinh doanh tiểu xảo của các lái buôn đồ hải sản tươi sống ở chợ hải sản Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang.

Cua không chỉ là "mồi khoái khẩu của dân nhậu mà còn được nhiều khách du lịch ưa chuộng, nên nó đã trở thành mặt hàng kiếm lời lớn. Khi mùa cua ở Thượng Hải vào vụ, chợ hải sản của thành phố láng giềng Ninh Ba, thuộc tỉnh Chiết Giang, trở nên tấp nập.

Chính vì vậy, những lái buôn đã dùng nhiều chiêu trò bất lương để kinh doanh mặt hàng này. Vì lợi nhuận nên họ đã buộc cua bằng lớp dây vải dày có ngâm nước, bùn, đất để gia tăng trọng lượng.

Một người phản ánh, mẹ anh ta đã mua một con cua biển được chằng buộc kỹ lưỡng bằng… 2 lớp dây vải dày, sũng nước dài đến 31 mét. Cua được hơn 7 lạng thì dây đã nặng đến một lạng rưỡi. Như vậy, sợi dây đã chiếm hơn 20% tổng trọng lượng con cua.

“Đây là hành động đáng lên án của những người bán hàng bất lương, bạn cần phải hết sức cảnh giác khi đia mua sắm ở những chợ hải sản địa phương như thế này” - anh này bày tỏ.
Con cua được "chằng buộc" kỹ lưỡng bằng 31m dây vải đẫm nước

Con cua được "chằng buộc" kỹ lưỡng bằng 31m dây vải đẫm nước

Con cua được "chằng buộc" kỹ lưỡng bằng 31m dây vải đẫm nước

Không những thế, người tiêu dùng ở thành phố Thượng Hải (1 trong 4 thành phố trực thuộc trung ương của Trung Quốc) và thành phố Ôn Châu (thuộc Chiết Giang) còn phát hiện hành động lừa bịp của kẻ bán tôm là bơm chất gelatin vào tôm để làm cho chúng tươi hơn, căng đầy hơn.

Cùng với đó, cách tiêm chất phụ gia này còn có thể khiến trọng lượng tôm tăng 20-30% so với thực tế.

Mới tuần trước, dư luận Trung Quốc đã nổi giận vì việc một nhà hàng hải sản ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, đã bắt một thực khách nước này phải trả 240USD cho một đĩa tôm, bằng cách bắt anh ta phải thanh toán theo kiểu “đếm tôm trên đĩa”.

Người tiêu dùng Trung Quốc và cả khách du lịch nước ngoài đã được các cơ quan chức năng nước này khuyến cáo nên cẩn trọng trong việc lựa chọn cua, tôm tươi trên thị trường, đặc biệt với những trường hợp cua buộc dây dày, hay tôm “phồng” một cách bất thường.

Theo Shanghaiist

Tin cùng chuyên mục