Trung Quốc cải tiến tàu ngầm Type 41, phát triển siêu khu trục hạm Type 055

  • 27/04/2014 12:17
  • 0 bình luận
  • Đức Niên
  • In bài
ANTĐ - Tuần san Jane's Defence của Anh mới đây đưa tin, hải quân Trung Quốc đang tiếp tục tiến hành cải tạo loại tàu ngầm thông thường lớp “Nguyên” Type 041, đồng thời chuẩn bị nghiên cứu chế tạo khu trục hạm hoặc tuần dương hạm hạng nặng thế hệ mới.

Nguồn tin cho biết, căn cứ vào tài liệu và hình ảnh mới nhất cho thấy, type cải tiến của tầu ngầm lớp “Nguyên” có kiểu cửa lệch (trên tháp chỉ huy), giống với tàu ngầm “SSK” loại mới nhất của Đức. Kiểu thiết kế này rất thuận tiện cho lắp đặt thiết bị sonar định vị thủy âm tần số cao phía trên cửa.

Theo một số nguồn tin chưa được chứng thực, loại tàu ngầm cải tiến này có lượng giãn nước khoảng 3500 tấn, lớn hơn so với thế hệ trước. Tuần san “Jane's” cho rằng, nếu như những thông tin này là chính xác, có nghĩa là lớp tàu ngầm cải tiến này có thể sẽ được mang theo nhiều loại vũ khí hơn.

Chiếc đầu tiên thuộc tàu ngầm lớp Nguyên Type 041 được hoàn thành vào năm 2004, thử nghiệm vào năm 2005. Tàu có chiều dài dài 75m, lượng giãn nước 3.000 tấn.

Trung Quốc cải tiến tàu ngầm Type 41, phát triển siêu khu trục hạm Type 055 ảnh 1
Tàu ngầm thông thường lớp Nguyên, Type 041 Trung Quốc

Hỏa lực của tàu ngầm tấn công phi hạt nhân Type 041 thiết kế với 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533mm có thể dùng chung cho nhiều loại vũ khí, gồm: Ngư lôi; tên lửa hành trình chống tàu YJ-8X (tầm bắn 80-120km, tốc độ cận âm, đầu đạn nặng 165kg); tên lửa chống ngầm CY-1 (tầm bắn 18km).

Ngoài ra, các tài liệu còn cho thấy, Trung tâm nghiên cứu thiết kế tàu thuyền Trung Quốc đang phát triển một mô hình kích thước thật của một loại tàu mặt nước hạng nặng, thế hệ mới nhất. Mô hình này rất có thể sẽ được trang bị hệ thống tấn công - phòng thủ điện tử, có thể dễ dàng cải tiến thiết kế và đào tạo thủy thủ thao tác.

Căn cứ vào kích thước của mô hình, một chuyên gia hải quân nhận định, chiến hạm này có chiều dài khoảng 187m và chiều rộng khoảng 23m, lớn hơn so với tàu khu trục thế hệ mới nhất Type 052D hiện nay của Trung Quốc (chiều dài 157m, chiều rộng 19m, lượng giãn nước 7000 tấn).

Ngoài ra, phần đầu và đuôi tàu đều có không gian đủ để lắp đặt hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng với 64 ống phóng, phía đuôi tàu có giá lắp đặt radar L-band.

Trung Quốc cải tiến tàu ngầm Type 41, phát triển siêu khu trục hạm Type 055 ảnh 2
Mô hình thiết kế tàu khu trục hạng nặng Type 055 Trung Quốc

Tuần san “Jane's” cho biết, trước đây đã có thông tin cho rằng, Trung Quốc còn chế tạo một loại tàu mặt nước hạng nặng, trang bị nhiều thiết bị điện tử tiên tiến cùng với các loại tên lửa đối hạm, đối không uy lực, tầm bắn cực xa.

Loại tàu chiến này có thể sẽ được định danh là Type “055”, có lượng giãn nước lên tới 12.000 tấn, vượt tàu lớp khu trục Aegis lớp Arleigh Burke của quân Mỹ và tàu chiến Aegis của Nhật Bản, Hàn Quốc, chỉ sau tàu khu trục DDG-1000 của Mỹ hiện đang hoàn thiện.

Nguồn tin cho rằng, nếu tiến độ nghiên cứu mô hình này tiến triển thuận lợi, trong vài năm tới, rất có thể Trung Quốc sẽ bắt đầu đóng mới loại tàu này. Một khi đưa vào hoạt động, Type 055 sẽ trở thành tàu khu trục tên lửa lớn thứ hai thế giới. 

Theo "Thời báo Hoàn Cầu"

Tin cùng chuyên mục