Trung Quốc bắt đầu tung biện pháp đáp trả thương mại với Mỹ

  • 01/04/2018 16:44
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra các biện pháp đánh thuế mới với ảnh hưởng lớn nhất là về phía Trung Quốc, Bắc Kinh cũng đã bắt đầu đưa ra những hành động đáp trả.

Chính phủ Trung Quốc cho biết, họ sẽ không chỉ đưa vấn đề thuế quan của Mỹ lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) mà còn áp đặt nhiều mức thuế đáp trả để bảo vệ thị trường và nền kinh tế nước này.

Theo tài liệu được đăng tải lên trang mạng của Bộ Công thương Trung Quốc (MOFCOM), 128 mặt hàng của Mỹ sẽ có mức thuế quan mới, trong đó 8 loại bị áp thuế tới 25% bao gồm vụn nhôm.

Những mặt hàng khác có thể kể đến như hoa quả sấy khô, các loại hạt, rượu, thép, dầu, ống dẫn đầu và thịt lợn. Tuy nhiên, đây cũng chưa phải là phiên bản cuối cùng, các bộ, chính quyền địa phương, liên hiệp kinh tế và người dân Trung Quốc được khuyến khích đóng góp vào việc sửa đổi văn bản áp thuế mới đối với hàng hóa Mỹ.

Mỹ và Trung Quốc có nguy cơ bùng nổ chiến tranh thương mại

Mỹ và Trung Quốc có nguy cơ bùng nổ chiến tranh thương mại

Tổng thống Trump đã tuyên bố áp thuế 10% đối với nhôm và 25% đối với thép nhập khẩu từ nước ngoài với lí do đây là các ngành có ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Tuy nhiên, sắc lệnh cuối cùng đã tạm thời loại bỏ các nước châu Âu, Australia, Argentina, Brazil, Mexico, Canada khỏi diện đánh thuế.

Các nước châu Âu trước đó đã chỉ trích mạnh mẽ hành động của ông Trump và đe dọa ban hành nhiều biện pháp đáp trả.

Nhiều chuyên gia quốc tế cũng cảnh báo các nỗ lực bảo vệ kinh tế Mỹ của Tổng thống Trump có thể mang lại tác động tiêu cực do hàng hóa giá rẻ của Trung Quốc đang cải thiện được cuộc sống của những hộ gia đình trung lưu Mỹ và kiềm chế lạm phát.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục