Trung Quốc bắn “tên lửa diệt tàu sân bay” ra Biển Đông

  • 26/08/2020 23:42
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN -  Trung Quốc đã bắn hai tên lửa, trong đó có một “tên lửa diệt tàu sân bay”, ra Biển Đông vào sáng 26-8-2020 nhằm cảnh báo Mỹ, một nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc cho biết.
Trung Quốc bắn “tên lửa diệt tàu sân bay” ra Biển Đông ảnh 1

Tên lửa DF-26 của Trung Quốc

Theo đó, một tên lửa DF-26B đã được phóng đi từ tỉnh Thanh Hải ở Tây Bắc Trung Quốc, trong khi tên lửa còn lại DF-21D được phóng từ tỉnh Chiết Giang ở miền Đông nước này. Nguồn tin giấu tên cho biết, cả hai tên lửa đều rơi xuống khu vực giữa tỉnh Hải Nam và quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Động thái trên diễn ra một ngày sau khi Trung Quốc cho biết máy bay do thám U-2 của Mỹ đã bay vào vùng cấm bay, nơi đang diễn ra cuộc tập trận bắn đạn thật của Hải quân Trung Quốc ở Biển Bột Hải, ngoài khơi bờ biển phía Bắc nước này.

Theo SCMP, tên lửa DF-26 có tầm bắn 4.000km, trong khi tên lửa DF-21 có tầm bắn khoảng 1.800 km.

Nguồn tin cho biết, “đây là phản ứng của Trung Quốc đối với những rủi ro tiềm tàng từ các máy bay chiến đấu và tàu quân sự Mỹ ngày càng thường xuyên đến Biển Đông”.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hiện chưa đưa ra bình luận gì về các vụ phóng này.

Hồi tháng 7-2020, quân đội Trung Quốc cũng tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở Biển Đông, Biển Hoa Đông và Biển Hoàng Hải, khi hai tàu sân bay Mỹ tiến hành các cuộc tập trận phòng không chiến thuật ở Biển Đông - các cuộc diễn tập mà Mỹ nói là nhằm “ủng hộ một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Ngoài tàu sân bay, Mỹ cũng điều nhiều máy bay quân sự và tàu chiến để theo dõi chặt chẽ hoạt động của Trung Quốc.

Theo SCMP

Tin cùng chuyên mục