Trung - Nhật căng thẳng thương mại

  • 21/09/2012 23:44
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTĐ - Căng thẳng trong tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Nhật Bản đã lan sang lĩnh vực thương mại khi hai bên dường như có những động thái trả đũa lẫn nhau. 
Trung - Nhật căng thẳng thương mại ảnh 1
Hãng hàng không Japan Airlines của Nhật sẽ tạm ngừng một số chuyến bay tới Trung Quốc

Bộ Thương mại Trung Quốc (MOC) ngày 21-9 đã mở cuộc điều tra chống bán phá giá hóa chất công nghiệp pyridine nhập khẩu do Nhật Bản sản xuất. Đây là hợp chất hữu cơ được sử dụng làm nguyên liệu thô và chất dung môi trong sản xuất thuốc trừ sâu, thức ăn chăn nuôi, phụ gia thực phẩm và các hóa chất khác. Theo thông cáo đăng tải trên trang web của MOC, Bộ này sẽ nghiên cứu xem mức độ ảnh hưởng của các mặt hàng nhập khẩu như vậy đối với ngành công nghiệp hóa chất Trung Quốc, để đưa ra quyết định theo quy định của pháp luật. 

Động thái trên diễn ra trùng thời điểm Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yukio Edano kêu gọi Trung Quốc hành động “phù hợp với luật thương mại quốc tế” sau khi chính quyền Trung Quốc siết chặt các thủ tục hải quan trong quan hệ thương mại với Nhật, trong đó có những sản phẩm công ty Nhật Bản sử dụng nhiều lao động cho dây chuyền lắp ráp ở Trung Quốc. Các công ty du lịch Trung Quốc cũng hủy tour tới Nhật trong khi người dân Trung Quốc tẩy chay hàng hóa Nhật để trả đũa việc Nhật Bản quốc hữu hóa quần đảo Senkaku mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư. 

Về phần mình, Hãng hàng không Japan Airlines ngày 21-9 thông báo hãng sẽ giảm tần suất các chuyến bay từ Nhật Bản tới các thành phố Bắc Kinh và Thượng Hải của Trung Quốc bắt đầu vào tháng 10 tới. Người phát ngôn Japan Airlines, Sze Hunn Yap, từ chối nói rằng quyết định trên có liên quan trực tiếp tới căng thẳng trong tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước hay không. Trước đó, nhiều doanh nghiệp của Nhật Bản tại Trung Quốc đã phải đóng cửa sau khi các cuộc biểu tình chống Nhật nổ ra tại nhiều thành phố ở Trung Quốc. 

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản, trong đó, gần 20% mặt hàng xuất khẩu của Nhật hồi năm ngoái là tới Trung Quốc đại lục, so với 15,3% xuất khẩu sang Mỹ. Đầu tuần này, hãng xếp hạng Fitch cảnh báo xếp hạng tín dụng của các nhà sản xuất công nghệ và ô tô Nhật Bản có thể chịu ảnh hưởng “nếu căng thẳng Trung-Nhật leo thang và kéo dài”. 

Trong một diễn biến khác liên quan, một chiếc tàu của Đài Loan (Trung Quốc) đã tới gần lãnh hải Nhật Bản ở ngoài khơi quần đảo Senkaku trên biển Hoa Đông sáng 21-9. Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã cảnh báo chiếc tàu trên không được vào vùng biển Nhật Bản, chiếc tàu sau đó đã quay về Đài Loan. Hiện vẫn còn 13 tàu Trung Quốc ở gần vùng biển tranh chấp, trong khi Nhật tăng cường tàu tuần duyên xung quanh chuỗi đảo trên đề phòng bất trắc.

(Theo Xinhua/Kyodonews/NHK)

Tin cùng chuyên mục