Trung, Hàn và Italia tranh thầu máy bay huấn luyện Thái Lan

  • 10/07/2013 08:30
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 8-7, trang tin ThaiArmedForce của Quân đội Thái Lan đưa tin, không quân nước này đang tính toán lựa chọn 1 trong 3 loại máy bay ứng viên, để thay thế máy bay chiến đấu/huấn luyện L-39ZA/ART đã cũ.

Các máy bay huấn luyện L-39ZA/ART của Không quân Hoàng gia Thái Lan đã được biên chế hoạt động từ rất lâu và đã được nâng cấp để kéo dài tuổi thọ hoạt động lên gấp hai lần.

Hiện nay, Không quân Hoàng gia Thái Lan đang sở hữu 40 chiếc máy bay huấn luyện L-39ZA/ART và số máy bay huấn luyện này đang được biên chế tại Phi đội không quân số 401 thuộc Liên đội số 4 ở Takhli và Phi đội không quân số 411 thuộc Liên đội số 41 ở Chiềng Mai.

Theo các nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng, Không quân Hoàng gia Thái Lan đang cân nhắc lựa chọn 1 trong 3 loại máy bay huấn luyện hiện đại, gồm: T-50 Golden Eagle của Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Hàn Quốc, M-346 Master của công ty Alenia Aermacch, Italia và L-15 Falcon của Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Hongdu, Trung Quốc.

Trung, Hàn và Italia tranh thầu máy bay huấn luyện Thái Lan  ảnh 1
Máy bay huấn luyện L-39ZA/ART của Không quân Hoàng gia Thái Lan


Hiện chưa rõ Không quân Hoàng gia Thái Lan sẽ mua bao nhiêu chiếc máy bay huấn luyện loại này. Tuy nhiên, việc cung cấp số máy bay này sẽ được chia thành nhiều giai đoạn.

Tại Triển lãm Hàng không Farnborough năm 2012, Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Hàn Quốc cho biết, họ đang tìm kiếm cơ hội xuất khẩu máy bay huấn luyện T-50 cho Thái Lan và Chile. Và trước thời điểm đó, Cựu Tổng thống Lee Myung-bak đã ký kết các thỏa thuận hợp tác quân sự giữa Thái Lan và Hàn Quốc tại hội nghị thượng đỉnh hạt nhân vào tháng 3-2012.

Năm ngoái, Công ty Alenia Aermacchi cũng đã bắt đầu đề xuất khả năng bán máy bay huấn luyện M-346 cho Không quân Hoàng gia Thái Lan.

Dự kiến, Không quân Hoàng gia Thái Lan sẽ công bố công ty thắng thầu cung cấp máy bay huấn luyện cho họ vào năm 2014.

Tin cùng chuyên mục