Trong 5 năm, chi tiêu quốc phòng của Triều Tiên tăng 16%

  • 14/04/2015 23:14
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 14-4, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, trong 5 năm qua, Triều Tiên đã tăng chi tiêu cho quốc phòng thêm 16% bất chấp nền kinh tế đang kiệt quệ.

Dẫn các con số của Viện Phân tích quốc phòng Hàn Quốc (KIDA), bộ này cho rằng Triều Tiên đã chi 10,2 tỷ USD cho quốc phòng trong năm ngoái, theo tính toán dựa trên sức mua tương đương (PPP).

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đưa ra kết luận rằng, con số này tăng khoảng 16% so với số tiền 8,77 tỷ USD chi cho quân đội của năm 2009.
Triều Tiên là một trong ít quốc gia chi cho quốc phòng rất lớn tính theo GDP

Triều Tiên là một trong ít quốc gia chi cho quốc phòng rất lớn tính theo GDP

Triều Tiên là một trong ít quốc gia chi cho quốc phòng rất lớn tính theo GDP
Từ trước tới nay, Triều Tiên chưa bao giờ công bố con số chính xác của ngân sách dành cho quốc phòng của họ.

“Hồi đầu tháng này, Triều Tiên đã thông báo năm ngoái họ đã chi khoảng 15,9% tổng ngân sách cho quốc phòng, tương đương 1,15 tỷ USD. Tuy nhiên, đây chỉ là phần chi cho công việc bảo dưỡng vũ khí chứ chưa tính đến chi phí dành cho đầu tư và tăng cường quân sự”, một quan chức giấu tên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Trong khi đó, ngân sách quốc phòng của Hàn Quốc trong năm ngoái ở mức 32,5 tỷ USD, tức là cao gấp khoảng 3 lần so với ngân sách kể trên của Triều Tiên.

Số liệu của Cơ quan thống kê Hàn Quốc cho biết tổng thu nhập quốc dân của Triều Tiên năm ngoái đạt 33.800 tỷ won (khoảng 30,9 tỷ USD), so với con số này của Hàn Quốc là 1.441.000 tỷ won (1.317 tỷ USD).

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục