Trốn truy nã, lập miếu thờ trong ngôi nhà hoang

  • 17/12/2018 16:14
  • 0 bình luận
  • Văn Trường
  • In bài
ANTD.VN - Được tại ngoại sau khi gây ra một vụ trộm cắp tài sản, Nguyễn Hữu Hòa (SN 1973) trú tại số 610 đường Bưởi, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội đã ngay lập tức bỏ trốn. Ròng rã hàng tháng trời theo dấu Hòa, tổ công tác Đội Điều tra tổng hợp CAQ Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã bắt được đối tượng này, trong khi anh ta đang khấn vái tại một ngôi nhà hoang ở địa bàn giáp ranh quận Ba Đình và Tây Hồ, Hà Nội.

Trước đó, vào khoảng 16h ngày 11-7, Nguyễn Hữu Hòa điều khiển xe máy đến một tòa nhà chung cư trên địa bàn phường Cổ Nhuế 1 để tìm gặp một người bạn. Khi đến nơi Hòa dựng xe máy trước sảnh tòa nhà rồi đi thang máy lên tầng 13 để gặp bạn. Đứng đợi một lúc, Hòa thấy bạn không có nhà nên đã đi ra phía cầu thang bộ của tầng 13. Tại đây, Hòa thấy 1 cục nóng điều hòa, nhãn hiệu Samsung để ở chiếu nghỉ cầu thang bộ không có người trông giữ.

Thói quen trộm cắp trỗi dậy, Hòa đã bê cục nóng điều hòa rồi cho vào thang máy đi xuống tầng 1, cho lên xe rồi đi ra khỏi khu đô thị. Sau đó Hòa chở cục nóng điều hòa trên đến quán nước ở gần nhà mình để gửi với lý do "đang chuyển nhà nên để đây ít ngày"!?.

Nguyễn Hữu Hòa tại cơ quan công an

Nguyễn Hữu Hòa tại cơ quan công an

Về phần bị hại, khi về nhà, phát hiện mất cục nóng điều hòa, chị Nguyễn Thị Mai trú tại phường Cổ Nhuế 1 đã đến CAQ Bắc Từ Liêm trình báo. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan CSĐT - CAQ Bắc Từ Liêm xác định đối tượng gây án là Nguyễn Hữu Hòa nên đã triệu tập đối tượng đến cơ quan Công an để làm việc. Tại cơ quan điều tra, Hòa đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình như trên. Cơ quan điều tra cũng đã tiến hành cho Hòa thực nghiệm lại toàn bộ hành vi phạm tội của của mình.

Do hành vi trộm cắp của Hòa được đánh giá là ít nghiêm trọng, cùng với việc Hòa sức khỏe không ổn định do sử dụng ma túy trong thời gian dài nên cơ quan điều tra đã tạm cho Hòa về nơi cư trú. Được tại ngoại, Hòa đã bán nhà chuyển đi nơi khác, cơ quan CSĐT triệu tập nhiều lần không lên,  không xác định được Hòa chuyển đi đâu và làm gì.

Ngày 26-7 Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự quận Bắc Từ Liêm định giá cục nóng điều hòa, nhãn hiệu Samsung trị giá 2,2 triệu đồng.

Lệnh truy nã đối tượng Nguyễn Hữu Hòa

Lệnh truy nã đối tượng Nguyễn Hữu Hòa

Vì Hòa bỏ trốn nên ngày 7-12, Cơ quan CSĐT - CAQ Bắc Từ Liêm đã ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Hữu Hòa về tội trộm cắp tài sản. Theo Thiếu tá Trần Nhật Quang, Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp CAQ Bắc Từ Liêm, Hòa là người nghiện lâu năm, thời gian gần đây thường có biểu hiện ngáo đá và đối tượng không sử dụng điện thoại di động nên quá trình truy bắt Hòa rất vất vả, sử dụng biện pháp “thủ công” nghiệp vụ đặc thù của lực lượng công an.

Thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán, việc bắt giữ Nguyễn Hữu Hòa được CBCS Đội điều tra tổng hợp CAQ Bắc Từ Liêm hạ quyết tâm. Nhiều tổ công tác đã lên đường truy tìm và đến ngày 16-12, một tổ công tác đã “định vị” được vị trí của Hòa.

Đó là một ngôi nhà bỏ hoang do thuộc diện giải phóng mặt bằng nằm ở cuối đường Liễu Giai, quận Ba Đình. Khi tổ công tác áp sát ngôi nhà, phát hiện tầng 1 đã bị đập gần như toàn bộ, chỉ còn nhà vệ sinh, nhưng ở trên tầng 2, rất nhiều bàn thờ, bát hương người dân bỏ đi được Hòa “sưu tầm” đưa về đây để lập miếu.

Tại thời điểm bị phát hiện, Hòa vẫn lảm nhảm những câu không đầu không cuối về những chuyện ở trên trời...

Nguyễn Hữu Hòa từng là đối tượng có 1 tiền án và 3 tiền sự. Ngay khi mới 18 tuổi, Hòa đã bị TAND TP Hà Nội xử 12 tháng án treo về tội "Cố ý gây thương tích". Liền ngay sau đó, vào năm 1992, Hòa tiếp tục bị TAND TP Hà Nội xử 30 tháng tù về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Năm 2001, Hòa bị TAND TP Hà Nội xử 16 năm về tội mua bán trái phép chất ma túy và tổ chức sử dụng trái phép ma túy. Ngay sau khi thi hành xong bản án này trở về nhà, Hòa bị CAP Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội xử phạt hành chính về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Tin cùng chuyên mục