Trộm xe, “chế” giấy tờ giả

  • 12/12/2011 07:00
  • 0 bình luận
  • Minh Hà
  • In bài
ANTĐ - Mỗi lần lấy trộm được xe máy, Lại Xuân Lượng, 22 tuổi, tạm trú tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội lại đi đặt làm giả giấy tờ để tiêu thụ.
Trộm xe, “chế” giấy tờ giả ảnh 1
Lượng và tang vật vụ án

Chiều 6-12, CAP Minh Khai nắm được nguồn tin, tại một hiệu cầm đồ trên phố Minh Khai, đang có đối tượng gạ cầm chiếc xe máy nhãn hiệu Honda Lead, BKS: 30L6-6610 có nhiều biểu hiện nghi vấn. Bí mật tiếp cận gã thanh niên đặt xe, CAP Minh Khai nhận ra ngay sự khác thường ở bộ giấy tờ xe mà đối tượng đưa ra giao dịch. Ngay cả biển kiểm soát của chiếc xe máy cũng có dấu hiệu không khớp với chiếc xe. Tổ công tác CAP Minh Khai đã “mời” thanh niên này về trụ sở. Anh ta khai nhân thân là Lại Xuân Lượng, 22 tuổi, quê Thái Bình, đang là sinh viên hệ tại chức một trường Đại học ở Hà Nội. Sau một hồi loanh quanh về nguồn gốc chiếc xe Lead, Lượng đã phải khai nhận đó là tang vật vụ trộm cắp hôm 14-10-2011, tại quán ăn số 4, khu Trung Yên 3 - Yên Hoà - Cầu Giấy, do chính Lượng là “tác giả”. Lượng vốn được thuê trông giữ xe cho quán nhậu trên. Tối 14-10, sau khi được một đôi nam nữ giao cho chiếc xe máy Honda Lead BKS: 30X9-8755 đưa vào bãi gửi, Lượng đã bảo khách đưa chìa khóa xe, sau đó… phóng đi mất.

Lấy được xe, Lượng đến một số chợ kinh doanh xe máy, mua chiếc BKS: 30L6-6610 với giá 200.000 đồng để lắp vào chiếc xe trộm cắp được. Tiếp đó, y kết nối với một đối tượng tên Nhân, đặt làm bộ giấy tờ xe mang tên Lại Xuân Lượng với giá 650.000 đồng. Khi làm xong bộ giấy tờ, Lượng mang đến hiệu cầm đồ trên phố Minh Khai định đặt thì bị lực lượng công an phát hiện. Qua đấu tranh, CAP Minh Khai làm rõ thủ đoạn trên đã từng được Lại Xuân Lượng thực hiện cách đó không lâu. Khoảng tháng 2-2011, Lượng làm nhân viên trông xe tại quán cà phê 111 Trần Huy Liệu - Hà Nội và đã tìm cách lấy được chiếc xe Airblade của một vị khách. Sau đó, Lượng đi mua và thay biển số là 30K6-7566, cùng bộ giấy tờ xe máy giả. Ngày 28-11, Lượng mang chiếc xe Airblade đi cầm cố tại cửa hàng cầm đồ số 216 Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng. Cả 2 chiếc xe tang vật vụ án hiện đã được CAP Minh Khai thu hồi.

Theo Lượng khai nhận, y đã làm việc ở nhiều quán cà phê với công việc trông xe. Nhưng mục đích chính là để… trộm cắp xe của khách. Những quán cà phê mà Lượng làm đều nộp hồ sơ xin việc, nhưng đều mang tên giả. Hiện, CAP Minh Khai đã hoàn tất hồ sơ, đề xuất CQĐT CAQ Hai Bà Trưng bắt Lại Xuân Lượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản; tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Tin cùng chuyên mục