Trộm cắp điện ngày càng tinh vi

  • 20/08/2012 06:55
  • 0 bình luận
  • Lê Trang
  • In bài
ANTĐ - Đảo sơ đồ đấu dây, “phẫu thuật” bên trong công tơ để làm chậm vòng quay đồng hồ, phá niêm phong kẹp chì rồi chế niêm phong giả… nhiều thủ đoạn đã và đang bị các đối tượng trộm cắp điện thực hiện để “qua mặt” đơn vị quản lý.

Trộm cắp điện ngày càng tinh vi ảnh 1
Mọi hành vi tác động vào công tơ điện đều có thể gây nguy hiểm


Điều chỉnh công tơ 

“Trong nhiều năm qua, đây là lần đầu tiên chúng tôi bắt quả tang trường hợp trộm cắp điện với hình thức táo tợn, tinh vi như vậy. Người ta đã tháo, mang cả công tơ vào nhà để tìm cách tác động, thay đổi chỉ số hoạt động”, ông Nguyễn Văn Đài, Đội trưởng Đội Kiểm tra - Công ty Điện lực Long Biên cho biết. Sự việc diễn ra lúc 21h15 ngày 15-8; thời điểm trên, tổ công tác đội quản lý điện phường Bồ Đề, quận Long Biên trong khi làm nhiệm vụ tại ngõ 22 phố Phú Viên, phát hiện nghi vấn tại số nhà 3A. Khi nhân viên ngành Điện đi kiểm tra phát hiện một nam thanh niên đang tháo lắp công tơ điện. Tìm cách khống chế, giữ nguyên hiện trạng, tổ điện phường Bồ Đề thông tin đến công an phường sở tại. Thanh niên đang tìm cách tác động vào công tơ điện là Nguyễn Ngọc Tú, 31 tuổi, quê Hưng Yên, tạm trú tại phường Định Công, quận Hoàng Mai. Công tơ điện mà Tú tìm cách tác động là của hộ gia đình ông Phạm Hồng Nhật.

Tại CAP Bồ Đề, Nguyễn Ngọc Tú khai nhận làm thợ điện, nước tự do. Tối 15- 8, nhà ông Nhật bị sự cố điện nên nhờ Tú sang sửa giúp. Quá trình sửa chữa điện, Tú khoe với ông Nhật có thể làm cho công tơ điện chạy chậm lại. Nghe vậy, ông Nhật đã nhờ Tú giúp. Tú đã tháo công tơ điện trên cột mang vào nhà ông Nhật để chỉnh sửa. Quá trình trèo lên cột điện để “trả lại nguyên trạng”, Tú bị lực lượng chức năng phát hiện. 

Lợi bất cập hại

Việc tìm cách tác động vào công tơ điện không chỉ gây nguy hiểm trực tiếp với đối tượng tác động, mà quá trình sử dụng sau này, hộ gia đình có thể chịu hậu quả chập cháy, do dòng điện thay đổi. Đó là khẳng định của đại diện Công ty Điện lực Long Biên. Theo quy luật, có hai thời điểm mà hiện tượng gian lận sử dụng điện diễn ra nhiều nhất, là trước khi tăng giá điện và mùa hè. Năm 2010, Công ty  Điện lực Long Biên phát hiện, xử lý trên 100 trường hợp gian lận điện. Đơn vị này phải “căng” toàn bộ nhân viên kiểm tra, giám sát xuống 14 phường trên địa bàn, cùng cán bộ cơ sở nắm bắt chặt mọi thông số sử dụng điện của các hộ dân. Kết quả tích cực là hai năm 2011 và đến thời điểm này của năm 2012, chỉ có khoảng chục trường hợp gian lận điện bị phát hiện, xử lý.

“Nếu như trước kia, thủ đoạn chủ yếu là đảo sơ đồ đấu dây hoặc đấu tắt cuộn dòng, tức là chỉ tác động bên ngoài công tơ, thì thời gian gần đây, đối tượng trộm cắp điện đã tìm cách thay đổi cả những tính năng hoạt động của công tơ”, ông Nguyễn Văn Đài cho biết. Đồng hồ công tơ của ngành Điện cấp phát đến hộ dân là 450 vòng quay sẽ ra 1 số điện. Nhưng bằng cách “phẫu thuật” bên trong công tơ, đối tượng trộm cắp có thể điều chỉnh lên đến 900 - 1.200 vòng mới thành 1 số điện. Để làm được điều này, đối tượng tác động công tơ điện thường có tay nghề, hiểu biết về lĩnh vực điện.

Tin cùng chuyên mục